Greta Thunberg – người mang sứ mệnh thay đổi tương lai

[Greta Thunberg – người mang sứ mệnh thay đổi tương lai]

 

Greta Thunberg  và những nỗ lực thay đổi tương lai.

Greta Thunberg là một nhà hoạt động môi trường về chống biến đổi khí hậu. Cô sinh 3/1/2003 ở Stockholm, Thụy Điển. 10x được biết đến trên toàn cầu là người khởi xướng phong trào quốc tế “School strike for the climte” tạm dịch là “Bãi khóa vì khí hậu” khi mới 15 tuổi. Phong trào của Greta nhanh chóng được ủng hộ bởi cộng đồng học sinh. Hơn 1 năm sau kể từ cuộc bãi khóa, cô gái nhỏ tuyên bố sẽ tiếp tục đình công vào các thứ sáu và đưa ra khẩu hiệu #FridaysForFuture (Những thứ 6 vì tương lai). Hành động của Greta Thunberg như một đòn bẩy khích lệ những thiếu niên dám đứng lên đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu; đấu tranh cho tương lai của chính bản thân họ.

Greta Thunberg – chủ nhân của những phát ngôn rắn rỏi.

Thật khó có thể tin rằng, một cô bé 15 tuổi được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ như Greta một ngày lại có thể đứng ở những sân khấu lớn như Hội nghị Thay đổi Khí hậu của Liên Hợp quốc hay Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp quốc để trình bày những quan điểm, suy nghĩ của bản thân một cách tự tin, mạch lạc và dõng dạc. Greta còn thẳng thắn và không ngại nêu ra những chỉ trích của bản thân với các chính trị gia – những người mà Greta cho rằng đang thờ ơ trước sự kiện khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Greta đã từng thế hiện sự bất mãn và không đồng tình của mình với các nhà lãnh đạo trong một bài phát biểu bằng Tiếng Anh có nội dung tạm hiểu như sau: những người trẻ như cô đáng lẽ ra nên đến trường học tập trong sự vô ưu vô lo nhưng chính vì những hứa hẹn sáo rỗng, không thiết thực của các nhà cầm quyền, giờ đây tương lai của những học sinh đang bị đe dọa và họ không thể ngồi yên chờ giấc mơ của mình bị đánh cắp. Sau tất cả, Greta mong muốn rằng các nhà lãnh đạo cần thực hiện trách nhiệm của họ và thể hiện bằng hành động cụ thể chứ không phải lời nói suông.

“Chỉ những người trải qua khủng hoảng mới có thể thấu hiểu được khủng hoảng khí hậu”- Greta Thunberg

Trong quá khứ, Greta Thunberg từng mắc chứng trầm cảm vì quá lo lắng về hiện tượng nóng lên toàn cầu. Cô luôn bị ám ảnh với việc phải làm gì để giảm thiểu được lượng khí thải carbon. Greta tự thay đổi thói quen của bản thân và cũng thành công thuyết phục cha mẹ mình rằng tương lai của con gái họ đang bị đe dọa nếu họ không hành động chống biến đổi khí hậu. Sau đó, gia đình cô đã ngừng sử dụng dịch vụ hàng không, thay vào đó họ chuyển sang sử dụng phương tiện thân thiện môi trường, thậm chí gia đình họ ngừng ăn thịt bởi quá trình sản xuất thịt sẽ tạo ra rất nhiều khí thải carbon. Giải thích cho tình trạng tâm lý của mình, Greta cho biết trong một lần xuất hiện trên tờ Stockholm Svenska Dagbladet: “Chỉ những người trải qua khủng hoảng mới có thể thấu hiểu được khủng hoảng khí hậu”.

Hành trình đầy hứa hẹn của Greta Thunberg.

Cho đến thời điểm hiện tại, Greta Thunberg vẫn là một nhà hoạt động môi trường vì biến đổi khí hậu đầy nhiệt huyết và tích cực. Thông điệp mà cô gái nhỏ này đưa ra được đón nhận nhưng cũng vấp phải những chỉ trích từ dư luận. Tuy nhiên, đối mặt trước những thử thách đó, Greta Thunberg chưa bao giờ gục ngã. Greta tiếp tục tiến hành những cuộc biểu tình hàng năm và cũng tham gia rất nhiều hội nghị về môi trường. Một cô gái 18 tuổi như Greta quả thật rất tài giỏi. Không ai có thể phủ nhận rằng, những đóng góp của Greta đối với công cuộc chống biến đổi khí hậu là những đóng góp to lớn. Ít nhất, Greta đã trở thành động lực, niềm tin cho những bạn trẻ chưa dám lên tiếng đấu tranh. Những hành động của Greta tạo ra làn sóng tích cực tác động rất nhiều đến không chỉ tư duy mà là hành động của những học sinh. Và Greta cũng thành công xây dựng cho mình một cộng đồng – những người cùng chí hướng, những người mang trong mình nỗi lo lắng cho sự an nguy của Trái Đất và muốn đứng lên thay đổi tình thế. Với tố chất và những hành động tích cực của Greta, cô được cho là sẽ trở thành thế hệ lãnh đạo tiếp theo. Cô gái này mới 18 tuổi và chặng đường phía trước sẽ có rất nhiều thử thách nhưng chắc hẳn đó sẽ là một hành trình đầy hứa hẹn đến từ Greta Thunberg – người mang trong mình sứ mệnh thay đổi tương lai Trái Đất.

 

 

 

 

 

 

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x