PLASTICPEOPLE – Công nghệ tái chế thay đổi nhận thức về rác thải nhựa

“Khi dự án hoàn toàn thành công sẽ là lúc chúng tôi… thất nghiệp” – Nano và Nestor cười tươi khi chia sẻ về Plastic People, một dự án khởi nghiệp với sản phẩm vật liệu tái chế từ những chất thải nhựa mà họ đang gầy dựng quy trình để thu gom và xử lý nhằm cung ứng cho các NTK và doanh nghiệp có nhu cầu.

Plastic People 1

 

Bản thân Nestor Catalan (Tây Ban Nha) và Nano Morante (Argentina) là những người đàn ông đam mê khám phá và thử thách ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Với vốn sống và kinh nghiệm làm việc phong phú, trải nghiệm quan sát nhiều đô thị và quốc gia trên thế giới, họ đã tự đặt ra câu hỏi về mục đích của công việc mình làm mỗi ngày từ rất lâu trước khi… tìm thấy nhau ở Việt Nam. Bằng một mối duyên tình cờ, hai người bạn trong khi trao đổi về quan điểm trước vấn nạn rác thải nhựa ở khắp nơi trên thế giới, đã nhận thấy tiềm năng của một dự án khá táo bạo, khởi phát ngay tại Việt Nam, đã và đang sẵn sàng chinh phục thế giới.

PLASTIC PEOPLE MỞ RỘNG MẠNG LƯỚI NHÂN SỰ VÀ CỘNG TÁC VIÊN ĐỂ TIẾN TỚI CHỦ ĐỘNG HƠN VỀ NGUỒN NGUYÊN LIỆU THÔ CHO DỰ ÁN.

Plastic People 3

Ý tưởng thoạt đầu có vẻ khá đơn giản: Tái chế rác thải nhựa từ các đầu mối thu gom vốn vẫn hoạt động theo quy trình truyền thống từ nhiều năm qua mà không làm đứt gãy tập quán ứng xử với rác thải một cách thụ động vốn đã quen thuộc ở nhiều hộ gia đình. Với khởi điểm như vậy, Plastic People có nguồn nguyên liệu được phân loại sơ khởi để thực hiện những thử nghiệm về kết cấu và công thức thành phần của mình. Không dừng lại ở đó, song song với việc tìm tòi và điều chế ra những vật liệu tái chế, họ cũng hoàn thiện dần phương pháp truyền thông và mở rộng mạng lưới nhân sự, cộng tác viên để tiến đến việc tự chủ nguồn nhiên liệu thô thông qua các chương trình hợp tác với những công sở, chung cư, trường học, hàng quán cùng chia sẻ mối quan tâm về môi trường.

Plastic People 4

Plastic People 5

Plastic People 7

Trong một thời gian ngắn, Nestor và Nano không khỏi bất ngờ và vui sướng khi nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của những ai đã từng tiếp xúc và biết đến câu chuyện của Plastic People. Họ là một bạn trẻ, là nhân viên phục vụ quán cà phê hào hứng tìm đến Plastic People với một thùng carton đựng các vỏ ly nhựa tỉ mỉ thu thập được. Họ là các em học sinh trường chuyên cấp 2 chủ động thành lập câu lạc bộ thu thập và phân loại rác thải nhựa có tới gần trăm thành viên và tự tin trình bày cùng Plastic People kế hoạch phối hợp hoạt động của nhóm mình. Họ là những KTS và NTK của các công ty kiến trúc, nội thất đang mong muốn mở rộng những lựa chọn về vật liệu, thay đổi dần từ bên trong các dự án để hướng đến câu chuyện về trách nhiệm xã hội của mỗi người đối với môi trường và thiên nhiên.

PLASTIC PEOPLE ĐÃ GIÚP XỬ LÝ HƠN 60 TẤN RÁC THẢI NHỰA ĐỂ BIẾN THÀNH VẬT LIỆU XÂY DỰNG, NỘI THẤT. DỰ ÁN HOÀN THÀNH XÂY DỰNG 3 NHÀ Ở XÃ HỘI Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG VÀ TIẾN TỚI CON SỐ 500 NHÀ XÃ HỘI MỖI NĂM TRONG 10 NĂM TỚI.

(Nguồn: internet)

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x