Người trẻ ‘biến tấu’ máy rửa tay ngừa dịch

Các đoàn viên thanh niên, sinh viên tại TP Đà Nẵng đã chế tạo và đưa vào ứng dụng rộng rãi hàng chục máy rửa tay tự động với nhiều “biến tấu“ thú vị thích hợp đặt ở các điểm công cộng trên toàn thành phố để phòng chống dịch COVID-19.

“Bước vào cơ quan là thấy hai cô chú áo xanh nhắc rửa tay rồi nên không ai quên được cả” – bà Nguyễn Thị Nhật Tuyền, người dân đến làm giấy tờ ở trụ sở UBND Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vui vẻ nói.

Sáng kiến hạn chế lây nhiễm chéo

“Hai cô chú áo xanh” nhắc rửa tay mà bà Tuyền nói chẳng phải cô chú nào biết nói năng. Đó là hai hình nộm chibi với sắc áo thanh niên của chiếc máy rửa tay cảm biến. Từ giữa tháng 3, khi có sự xuất hiện của hai “cô chú áo xanh” này, bảo vệ ở cơ quan không cần phải túc trực nhắc nhở người dân, cán bộ nhân viên ra vào việc rửa tay như trước.

 

Góc sát cổng ra vào cũng được tô điểm nổi bật nhờ hai hình chibi khá ngộ nghĩnh. Bà Tuyền bảo rằng mùa dịch, ai đi vào nơi nào làm việc cũng ý thức rửa tay, nhưng có lúc lại quên khuấy những chai nước rửa tay nhỏ xíu trên bàn. Chiếc máy rửa tay tự động với hình nộm cao bằng đầu người và thông điệp kêu gọi rửa tay sẽ đập vào mắt, không ai là không nhớ.

Nói đoạn bà đưa đôi tay của mình vào dưới vị trí có mũi tên chỉ định, ngay lập tức, lượng nước rửa tay sát khuẩn vừa phải tưới nhẹ nhàng vào tay và tự động ngắt khi đưa tay ra khỏi vị trí.

Bà Tuyền cười hóm hĩnh: “Hiện đại quá và vệ sinh quá, tiện và an toàn hơn hẳn”. Bảo vệ cơ quan này cho biết, từ khi có mô hình máy rửa tay tự động, người ra vào cơ quan không cần ai nhắc nhở cũng tự động rửa tay sạch sẽ. Ai cũng hào hứng trước mô hình đặc biệt này.

Hai mô hình máy rửa tay sát khuẩn tự động là sản phẩm công nghệ được nghiên cứu, chế tạo bởi một nhóm cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên của hai phường Hòa Thuận Đông và phường Phước Ninh thuộc quận Hải Châu. Máy có cấu tạo đơn giản gồm hệ thống cảm biến, vòi phun và bình đựng dung dịch nước sát khuẩn nửa lít gắn khéo léo vào một hình nộm chibi.

Để lấy dung dịch sát khuẩn, người dùng chỉ cần đưa lòng bàn tay vào dưới vòi phun mà không phải tiếp xúc vào thiết bị. Nhờ có hệ thống cảm biến tự động được kích hoạt sẽ phun một lượng dung dịch vừa đủ vào tay người cần rửa.

Mong sản phẩm được nhân rộng

Nói cấu tạo nghe có vẻ đơn giản, nhưng đến tận “đại bản doanh” của các anh những ngày giữa mùa dịch này mới thấy được hết khó khăn và sự quyết tâm của những người thợ không chuyên.

Giữa sảnh trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi phường Hòa Thuận Đông bày ngổn ngang sắt thép, mạch điện, mô hình chưa hoàn thiện… Chừng 5 anh chàng hì hụi tháo, lắp để kịp giao 9 máy cho một đơn vị đặt hàng tặng các chốt kiểm soát dịch.

Người trẻ biến tấu máy rửa tay ngừa dịch - Ảnh 5.

Anh Phan Lê Ngọc Huy, sinh viên Bách Khoa năm 4 vừa thở hổn hển sau một vòng lùng mua mấy món linh kiện: “Từ khi có lệnh cách ly xã hội, các cửa hàng cũng đóng cửa, việc vận chuyển linh kiện cũng khó khăn hơn. Ngoại trừ những thứ bắt buộc phải mua thì anh em tự làm hết nên chi phí hoàn thành mỗi máy hiện chỉ mất 1,5 triệu đồng”.

Huy là người đã đưa ra sáng kiến làm chiếc máy rửa tay tự động từ hồi giữa tháng 2. Học hỏi từ nhiều mô hình trên mạng, huy bảo nhìn sự tiện lợi của những chiếc vòi nước cảm biến ở các khách sạn càng thôi thúc các anh phải làm cho bằng được chiếc máy rửa tay để ngăn lây nhiễm chéo trước tình hình dịch bệnh cấp bất.

Anh Nguyễn Thanh Phong – bí thư Đoàn phường Hòa Thuận Đông nói: máy rửa tay tự động thì dễ bởi bộ cảm biến thì mua sẵn, nhưng làm sao tuyên truyền việc rửa tay cho người dân mới là hiệu quả.

(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x