BẠN ĐÃ NGHE VỀ NGÀY TRÁI ĐẤT QUÁ TẢI: ĐIỀU ĐANG XẢY RA?

Trái Đất vẫn nỗ lực hàng năm vận động đổi mình, tái tạo bên trong nó, để sản sinh ra một lượng tài nguyên tự nhiên và hệ thống sinh thái nhất định.

Thế nhưng, nhân loại khi tồn tại và phát triển đã gây ra sự ô nhiễm trên diện rộng và dần trở nên nghiêm trọng. Khả năng Trái Đất tự chữa lành và tái tạo mỗi lúc một suy giảm và suy yếu. Muôn vàn hoạt động tiêu dùng và khai thác quá mức, khiến Trái Đất trở nên quá tải.

Có một ngày trong năm, dành để đánh dấu cũng như cảnh báo, về việc con người đã sử dụng hết toàn bộ tài nguyên mà Trái Đất có thể tạo ra trong năm đó. NGÀY TRÁI ĐẤT QUÁ TẢI (EARTH OVERSHOT DAY). Từ ‘overshot’ hay quá tải, ám chỉ mối tương quan giữa sự gia tăng dân số và hoạt động của con người lên mức độ tái tạo hàng năm của Trái Đất. Mọi hoạt động sau ngày này đều đè lên Trái Đất gánh nặng mà nó phải gồng mình chịu đựng, biểu hiện ở những biến động dị thường đang xuất hiện và sẽ lấn chiếm cuộc sống của con người rõ nét hơn trong vài năm tới: mực nước biển dâng cao, lỗ hổng tầng ozone, khí hậu thay đổi cực đoan..

Ngày Trái Đất “hụt hơi” này càng đến gần hơn qua các năm, cũng đồng nghĩa rằng, thời gian chúng ta lạm dụng tài nguyên và sinh thái của thế hệ sau ngày một nhiều hơn. Thời gian chúng ta làm tổn hại môi trường sống của con em chúng ta ngày một sâu sắc hơn, đối với những đứa trẻ đang chập chững lớn, và cả những sinh linh còn chưa chào đời.

Vào 1980, đó là ngày 4/11. Đến 2000, con số này đã tăng nhanh 2 tháng, vào 22/9. Đến 2010 là ngày 6/8. Trước dịch Covid-19, đó là ngày 26/7 vào 2019. Dịch bệnh đã phần nào chậm lại mức tăng chóng mặt của quá trình này, tuy nhiên khi các nước mở cửa trở lại để khôi phục nền kinh tế, mọi ý nghĩa đạt được trong 2020 đều đổ bể. Mọi nỗ lực lên án, báo động và cảnh tỉnh đều chưa đủ cho đa số nhận loại thay đổi chu trình khai thác và thói quen sinh hoạt “tiện nghi” của mình.

Ngày 29/7 vừa mới qua đây, chính là Ngày Trái Đất Quá Tải của 2021. Trong điều kiện dịch bệnh và bối cảnh thế giới còn e dè với việc lưu thông quốc tế, nhưng chúng ta chỉ mất 7 tháng để “vượt ngoạn mục” trở lại giai đoạn thông thương thuận lợi trước dịch. Nếu toàn bộ những điều trên đến nay chưa phải là hồi chuông cảnh tỉnh cho bạn, thì đừng bất ngờ khi một ngày nào đó, bạn ngủ dậy với mực nước đã ngập đến chân. Hay khí hậu trở nên dị thường và cực đoan đến mức bạn cảm thấy khó thở, mệt mỏi và suy nhược.

thiên nhiên sông núi trời biển

Giai đoạn hiện nay mang tính thời sự cấp thiết, một sự ảnh hưởng quan trọng mang tính bước ngoặt. Hoặc là hành động nhỏ bé bền vững hay hành động lan tỏa to lớn, ai cũng có thể góp phần và từng bước cùng nhau hạ gục điều ‘không thể’.

Tham gia ngay chương trình ‘Hành Động Ngay – Hoãn Ngày Quá Tải’ với Cộng đồng vì môi trường tiên phong lớn nhất Việt Nam, CHANGE ngay hôm nay nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và trong lòng thì đang sục sôi. Một bản hướng dẫn thay đổi thói quen sống xanh trong 30 ngày với từng bước nhỏ để thực hiện. Xem chi tiết tại link: https://quatairoi.org/

Theo dõi các tin tức, sự kiện về môi trường cũng như các tips sống xanh, khỏe mạnh với Hành trình Bền vững Việt Nam tại Sujovn.com. Để sẵn sàng đi hành trình dài với vấn đề “nhức nhối khó chối bỏ” này, đăng kí và là một thành viên trong Hành Trình của Tôi để tiếp sức cho tiếng nói môi trường được lan tỏa rộng hơn. Chúng mình tin với đầy đủ kiến thức tiếp cận và sự trao quyền để hành động, ngày càng nhiều người giang tay cứu lấy Trái Đất.

Xem thêm cách tính Ngày Trái Đất Quá Tải tại đây: https://www.overshootday.org/2020-calculation/     https://en.wikipedia.org/wiki/Earth_Overshoot_Day

 

5 1 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x