Chuyên đề Sustainable Ideas: Khám phá trạm xanh Made by Zy

Made by Zy since 2015 là nơi tạo ra vòng đời mới cho những tấm vải vụn hay quần áo cũ không có khả năng tái sử dụng được nữa. Made by Zy mang đến trải nghiệm sản phẩm của khách hàng tầm trung, theo đuổi giấc mơ màu xanh và góp phần tạo nên những sản phẩm vải tăng vòng đời cho những tấm vải vụn vô tri thành những sản phẩm bền vững.

Được thành lập năm 2015 với tên Page Hoa tai Handmade, ban đầu mặt hàng kinh doanh đầu tiên của shop là bán những món phụ kiện, những sản phẩm handmade như vòng tay và hoa tai. Team chia sẻ rằng:” lúc đó chúng mình rất vui khi được tạo ra những sản phẩm phụ kiện cho các bạn trẻ”. Tháng 2/2019, sau gần 4 năm hoạt động nhận thấy tìm năng của ngành hàng handmade không còn nữa nên shop đã đổi tên thành Made by Zy để bán những sản phẩm thân thiện với môi trường và đổi ngành hàng từ handmade sang eco-friendly, đó cũng là niềm ấp ủ mà cô chủ nhỏ của shop- Ngọc Thảo nung nấu từ lâu.

Cũng theo Made by Zy vấn đề môi trường hiện nay làm những người trẻ tuổi trăn trở đó chính là quan niệm tiện lợi khi sử dụng nhựa một lần. Và giá thành của hầu hết các sản phẩm thiên nhiên hiện có khá cao, chỉ phù hợp dành cho người có nguồn thu nhâp ổn định, nên shop muốn tạo ra sản phẩm từ nguồn tái chế, giúp giảm giá thành đầu ra phù hợp với nhiều đối tượng. Thấu hiểu điều đó, shop đã taọ ra những sản phẩm nhỏ xinh, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ từ những mảnh vải vụn cũ từ nhà may của dì cô chủ shop.Vải sau khi thu gom về nếu là những mảnh vải mỏng shop sẽ may thành cột tóc hoặc băng đô, còn loại vải dày hơn thì sẽ được tận dụng để may túi đựng bình nước, những loại vải tốt hơn sẽ may được túi tote. Nói chung là tất cả loại vải thu gom về mình đều tận dụng hết, miễn sao mảnh vải ấy đừng có vết dơ như dính màu hay bị phai là đều có thể tận dụng để may các loại đồ tái chế. Shop chia sẻ:  “Hiện nay ngoài nguồn vải vụn từ nhà dì, thì nguồn hàng của chúng mình từ các nhà may, cửa hàng quần áo có đồ cũ, mình sẽ xin hoặc thu mua về may lại thành các cột tóc nhỏ và sản phẩm túi đựng ly nước bằng vải. Như thế vừa hạn chế được lượng rác thải ra môi trường, vừa tạo thói quen cho mọi người không phải dùng túi ni lông”.

Cô giáo trẻ thích gom vải vụn may đồ tái chế - ảnh 2

Hô biến” vải vụn thành cột tóc và ly vải handmade độc đáo » Báo Phụ Nữ Việt Nam

“Hô biến” vải vụn thành cột tóc và ly vải handmade độc đáo - Ảnh 2.

 

Mặc dù là tận dụng nguồn vải thải ra để tái chế, tuy nhiên để có được những chiếc cột tóc xinh xắn thì buộc người may phải biết cách chọn và phân loại theo đúng chất liệu vải.Một điều có thể thấy rõ là hầu hết các sản phẩm được tạo nên bởi Made by Zy đều rất đa dạng về màu sắc, chất liệu, hoa văn, họa tiết,… các sản phẩm đều trẻ trung, có tính ứng dụng cao, đáp ứng được nhu cầu của giới trẻ và đặc biệt là rất thân thiện với môi trường.

Hơn một năm hoạt động với dự án vải vụn, Made by Zy đã nhận được sự quan tâm rất lớn đến từ các bạn trẻ đặc biệt là Group Cộng đồng ẩm thực xanh, Tái chế tái sử dụng, Không những vậy, shop cũng nhận vải cũ, quần áo cũ và đưa ra quy trình TÁI CHẾ VẢI CŨ và hướng xử lý các sản phẩm đó cũng như vòng đời sản phẩm sẽ được tăng lên. Hiện tại shop đang có 3 hướng xử lý.

  • Made by Zy vẫn đang nhận nguồn vải vụn từ nhà may của dì và tiến hành lọc mẫu- những miếng vải vẫn còn to và có khả năng sử dụng thì shop sẽ tặng lại cho mục đích khác nhau trên các hội nhóm.
  • Hai là shop sẽ phối hợp cùng Gen Xanh; những quần áo cũ mà shop nhận được nếu còn có khả năng mặc và cho từ thiện thì Zy sẽ phối hợp cùng Gen Xanh để đem đi từ thiện và đóng góp vào ngày bán hàng gây quỹ, Zy chia sẻ sẽ chỉ giữ lại những mảnh áo bị dơ và không có khả năng hồi phục lại khi giặt.
  • Zy sẽ liên kết với Uptaichi- nơi đây sẽ nhận quần áo cũ của các bạn và tư vấn cho các bạn về sản phẩm  tái chế lại từ quần áo của khách hàng mang lại sự phù hợp về giá thành cũng như nhu cầu tái sử dụng lại của đối tượng khách hàng.

Dễ dàng nhận thấy trên chặng đường đưa sản phẩm tái chế từ vải vụn đến với khách hàng, luôn có những cản trở trong giai đoạn thực hiện. Đó là nguồn vải không ổn định. Đó là không tìm được người cộng sự, người đồng hành với mình. Nhưng từng ngày từng ngày Made by Zy vẫn tỉ mẩn sáng tạo cùng vải tái chế. Shop mong ước không dừng lại ở cột tóc và túi ly vải mà còn có thể phát triển nhiều mặt hàng độc lạ, bắt mắt hơn, mong ước sản phẩm có mặt tại nhiều điểm bán hơn nữa để các bạn nữ dễ dàng mua và lựa chọn, để Made by Zy là trao đi những sản phẩm thân thiện và bình yên như góp một chút xanh hơn cho cuộc đời.

5 1 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x