Những cộng đồng sống không dùng điện để bảo vệ thiên nhiên

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu nghiêm trọng như hiện nay, ngày càng nhiều người tham gia các cộng đồng thân thiện với thiên nhiên, hạn chế sử dụng điện đến mức bằng 0.

Những cộng đồng như vậy tồn tại khắp nơi trên thế giới, trải dài từ Mỹ sang các nước châu Âu, Úc và cả châu Á. Họ chủ yếu sinh sống tại những khu vực hoang dã, bao quanh bởi núi rừng và những con sông.

Nếu chúng tôi sử dụng nhiều năng lượng, môi trường sẽ bị phá hủy. Do đó, chúng tôi cố gắng sống hạnh phúc mà không cần phải dùng nhiều điện.

Ông FUJIMURA giải thích lý do thành lập các cộng đồng sống không điện năng 

“Không điện” giữa Seoul

Giữa lòng thủ đô Seoul (Hàn Quốc) hối hả, nhộn nhịp tồn tại một cộng đồng nói không với điện năng có tên NoPlug (không phích cắm).

Theo phóng sự truyền hình phát hôm 12-9 của Đài BBC tiếng Anh, NoPlug còn điều hành một quán cà phê không điện đóm. Vì Hàn Quốc là một trong những quốc gia phát thải COcao nhất thế giới, NoPlug hi vọng cộng đồng của họ có thể góp phần giảm thiểu dấu chân cacbon của nước họ.

Tác động của con người đến môi trường mạnh cỡ nào? Những hành động thường nhật của con người thải thêm vào khí quyển bao nhiêu CO2? Tất cả những số liệu này sẽ được tính toán, đo lường và hiển thị bằng con số mà chúng ta gọi là dấu chân cacbon.

Mặc dù không thể hoàn toàn không phát thải khí CO2, nhưng mục tiêu đề ra của cộng đồng NoPlug là cố gắng giữ mức tiêu thụ điện năng bằng 0 và tự sản xuất năng lượng từ các nguồn bền vững.

Hoàn cảnh sống ở NoPlug khá khác biệt so với những gì được gọi là nhà với các chức năng cơ bản bao gồm điện, nước, gas. Người dân trong cộng đồng không dùng điện, mà sử dụng các năng lượng thay thế khác như năng lượng mặt trời và lửa để thực hiện các công việc hằng ngày.

“Tôi muốn chắp cánh ước mơ cho những bạn trẻ đang mất đi hi vọng của bản thân. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi” – tiến sĩ Fujimura Yasuyuki, nhà sáng lập cộng đồng NoPlug, cho biết. Ông Fujimura bay từ Nhật sang Hàn Quốc mỗi tháng một lần để ghé thăm NoPlug và hướng dẫn mọi người cách thích ứng với cuộc sống hằng ngày khi không dùng đến điện năng.

Họ có máy lọc nước thân thiện môi trường, tự chế tủ lạnh từ thùng giữ nhiệt cũng như một máy sấy thực phẩm tận dụng ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, công đoạn rang xay hạt cà phê và pha cà phê của quán cà phê không điện của cộng đồng này hoàn toàn làm bằng thủ công.

Cộng đồng NoPlug nuôi gà lấy thịt, trứng và phân để trồng cây ăn trái và rau củ theo mô hình tự cung tự cấp thân thiện với môi trường.

“Trong xã hội Hàn Quốc, óc sáng tạo của chúng tôi bị hạn chế và tôi cảm thấy tù túng. Đến với NoPlug, tâm trí tôi được mở rộng” – một thanh niên sống tại cộng đồng NoPlug chia sẻ.

Gần gũi thiên nhiên

Các nước khác trên thế giới như Anh, Mỹ và Úc cũng có những cộng đồng sử dụng năng lượng bền vững và hạn chế tiêu thụ điện. Ngày càng nhiều người muốn sống một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, ít dính líu đến chính quyền và độc lập hơn. Họ di chuyển đến những khu vực thưa dân cư, sử dụng năng lượng tự phát và liên lạc thông qua vệ tinh…

Theo trang Infoplease.com, tính đến năm 2013, ước tính có khoảng 1,7 tỉ người trên thế giới sống thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng bền vững (chủ yếu năng lượng mặt trời).

Tạp chí Home Power cho biết có ít nhất 180.000 hộ gia đình sống bằng năng lượng bền vững ở Mỹ trong năm 2013, và con số này tăng lên mỗi năm. Những lựa chọn này hầu hết rơi vào vùng đồng quê của các bang như Montana, Idaho, Arizona và Florida.

Tờ Independent thông tin có khoảng 40.000 hộ khác sống như vậy ở Anh. Những hộ gia đình này có thể sống toàn thời gian tại căn nhà không điện đóm hoặc vài tháng một lần trong năm. Họ sống trong những căn nhà gỗ, túp lều, nhà trên cây hay trong các container sau đuôi các xe rơmooc, trên các du thuyền hoặc nhà nổi trên sông…

( Nguồn: Báo Tuổi Trẻ )

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x