Làm sao để bắt đầu thực hiện cuộc sống xanh?

Hiểu được cuộc sống xanh là gì và những lợi ích từ việc sống xanh là một bước đầu tiên vô cùng quan trọng giúp chúng ta đi đến quyết định từng bước xây dựng đời sống theo cách ấy. Vì vậy hằng ngày chúng ta nên dành chút thời gian cho những hoạt động giúp tạo nền tảng về nhận thức và niềm tin đối với lối sống mà mình đang muốn thực hiện:

  1. Tìm hiểu thêm những gì liên qua đến cuộc sống thân thiện môi trường
  2. Suy nghĩ về những điều tốt đẹp nhiều hơn
  3. Tự nhìn nhận về cách sống của bản thân hiện tại xem có tạo ra những tác động xấu gì đến sức khỏe và môi trường
  4. Xem xét liệu có thể thay thế chúng bằng những cách thức tốt hơn hay không
  5. Nhận thức rằng mọi hành động chúng ta làm sẽ tác động lại chính cuộc sống của mình theo cách tương tự

Và câu hỏi đặt ra là: ta phải làm gì hay những cách thức cụ thể nào để áp dụng vào thực tế?

NÂNG CAO NHẬN THỨC BẢO VỆ THIÊN NHIÊN

Khi ý thức con người về trách nhiệm sống và bảo tồn sự sống ngày càng được nâng cao, từ trào lưu sống xanh, sống thân thiện môi trường, sống không lãng phí (Zero Waste) dần dần đã trở thành lối sống được cộng đồng quốc tế tôn vinh và khích lệ chúng ta áp dụng vào thực tế.

Ngày nay, không quá khó để chúng ta đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên. Và nhất là trong thời đại công nghệ internet, mạng xã hội phát triển mạnh mẽ (Người ta gọi là thời đại công nghệ 4.0, hay IoT-Internet of Things) chúng ta có thể sử dụng sức mạnh của nó để đi tìm lời giải đáp cho bất kỳ câu hỏi nào về mọi lĩnh vực của đời sống. Ví dụ điển hình nhất là “muốn biết gì, cứ hỏi anh Gu-Gồ (Google.com.vn) là có ngay!”.

VÍ DỤ NHỎ TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN VỀ CUỘC SỐNG XANH

Hãy cùng áp dụng xem: kết nối Internet, lên mạng vào google thử tìm kiếm thông tin về “cuộc sống xanh”, “green living”, “zero waste”, “eco-friendly”, “sản phẩm organic”, “năng lượng sạch”, hay bất kỳ từ nào mà bạn có thể nghĩ ra. Chắc chắn kết quả sẽ cung cấp cho chúng ta khối lượng thông tin khổng lồ. Từ những định nghĩa cơ bản, thông tin về những công nghệ eco, doanh nghiệp eco, sản phẩm eco,… đến cả vô số những hướng dẫn chi tiết làm cách nào để tạo dựng đời sống xanh, bền vững để chúng ta tha hồ tham khảo, chắc lọc thông tin và lựa chọn cách phù hợp nhất với mình mà thực hành.

Dưới đây là những phương thức phổ biến trên thế giới có thể áp dụng để hình thành cuộc sống xanh, bền vững. Tùy vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân, gia đình mà mỗi chúng ta cân nhắc lựa chọn cho phù hợp và dễ dàng thực hiện nhất. Không nên quá đặt nặng vấn đề đến mức tạo cho chúng ta căng thẳng dẫn đến việc từ bỏ thực hành lối sống này. Và xin ghi nhớ rằng phần thưởng từ việc thực hiện sống xanh rất giá trị và ý nghĩa để tạo thêm nguồn động lực trong suốt cuộc hành trình.

CẢI THIỆN KHÔNG GIAN SỐNG BẰNG THÓI QUEN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY

Thật tuyệt vời nếu không gian sống của mình có đủ điều kiện để trồng và chăm một vườn rau nhỏ cung cấp rau sạch cho bữa ăn gia đình vừa có cơ hội tận hưởng khoảng xanh tươi mát mỗi ngày. Hãy bắt đầu bằng cách trồng và chăm sóc một chậu cây cảnh nho nhỏ.

HẠN CHẾ SỬ DỤNG BAO BÌ NHỰA ĐẾN MỨC TỔI THIỂU NHẤT CÓ THỂ

Ta biết rằng bao bì nhựa gây tác hại lơn đến môi trường và phải mất rất nhiều năm (hàng tỷ năm) để phân hủy. Vậy tại sao lại không cân nhắc những dòng sản phẩm thân thiện môi trường có cùng công năng sử dụng.

GIẢM THIỂU TIÊU THỤ NĂNG LƯỢNG VÀ SỬ DỤNG NHỮNG NGUỒN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO KHI CÓ THỂ

Sử dụng năng lượng (điện, xăng dầu, khí gas) một cách hiệu quả và tiết kiệm là cách thức khôn ngoan trên con đường đến với cuộc sống xanh. Nó giúp không những tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên mà còn tiết kiệm chi phí sinh hoạt hang ngày.

Ví dụ: chúng ta nên sử dụng đèn chiếu sáng công nghệ LED cho ngôi nhà của mình. Vì loại đèn này vừa bền vừa ít tiêu thụ điện lại không tạo ra những bức xạ có hại cho sức khỏe. Ánh sáng của đèn LED được xác nhận là loại ánh sáng thân thiện môi trường so với các loại đèn truyền thống như đèn sợi tóc, hay đèn huỳnh quang. Sử dụng hệ thống nước nóng dung năng lượng từ mặt trời thay cho bình nước nóng chạy điện. Thay vì hấp sấy quần áo thì ta xem có thể tạo không gian cho việc phơi chúng không.

KÉO DÀI THỜI GIAN SỬ DỤNG  VÀ TÁI SỬ DỤNG NHỮNG ĐỒ VẬT CŨ THAY VÌ VỨT BỎ CHÚNG

Có rất nhiều ý tưởng sang tạo trong việc tái sử dụng đồ cũ để làm ra những sản phẩm cho mục đích khác mà chúng ta có thể tham khảo và thực hiện được chia sẽ rất nhiều trên cộng đồng mạng. Điều này không những giúp tiết kiệm được một khoản tiền so với đi mua món đồ mới mà còn là cách giúp ta giải trí, tạo không khí vui vẻ hạnh phúc đầy ý nghĩa khi các thành viên gia đình cùng nhau làm ra những món đồ trang trí cho ngôi nhà nhỏ của mình.

Những thứ mà chúng ta định vứt đi, hãy cân nhắc rằng có thể những người khác đang cần đến và nếu có thể hãy mang đi quyên góp sách báo, quần áo, giày dép cũ.

NẤU VÀ ĂN BỮA ĂN GIA ĐÌNH MỖI NGÀY. HẠN CHẾ SỬ DỤNG THỨC ĂN TIỆN LỢI, THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

Chắc hẳn ai cũng biết lợi ích từ việc dùng bữa cơm ở nhà so với đi ăn tiệm hay sử dụng thực phẩm đóng gói, thức ăn nhanh. Những gia đình trẻ thời hiện đại hầu như ưa chuộng những bữa ăn ngoài và đồ ăn nhanh vì tính tiện lợi của chúng cộng với sự làm biếng với công việc nấu nướng. Nếu không thể tự nấu bữa ăn ở nhà, hay nơi làm việc xa chúng ta có một lựa chọn gọi là ăn tại chỗ (Eating Locally). Nói cho dễ hiểu là lựa chọn địa điểm cho bữa ăn gần nhất có thể chẳng hạn như ăn ở căn tin, nhà ăn công ty, hay những tiệm ăn gần nhất cộng với sự xem xét về vấn đề an toàn thực phẩm những nơi đó. Với thói quen này sẽ giúp thế giới tiết kiệm được một khối lượng nhiên liệu đáng kể tiêu hao trong quá trình đi lại.

CÂN NHẮC PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI HÀNG NGÀY

Sử dụng xe cộ với công nghệ tiết kiệm nhiên liệu, hay nếu có thể thì sử dụng xe điện trong thành phố thay vì xe máy vì trong nội thành đâu cần thiết phải chạy tốc độ cao, hơn nữa ngày nay mẫu mã xe điện cũng nhiều và đẹp mắt. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng nếu có thể. Dưới 2km thì đi bộ vừa có thể tận dụng thời gian để vận động thân thể.

Nguồn Internet

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x