Rác thải nhựa trên biển

Hiện nay, vấn đề rác thải nhựa trên biển là một trong những nỗi ám ảnh kinh hoàng nhất của đại dương và sinh vật biển. Theo thống kê cho thấy Việt Nam có khối lượng rác thải nhựa xả ra biển dao động trong khoảng 0,28-0,73 triệu tấn/năm, tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển và đứng thứ 4 trên 20 quốc gia cao nhất. Vậy chúng ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống của con người như nào?

Ảnh hưởng tới sức khỏe của con người qua đường ăn uống

Con người có thể bị ảnh hưởng gián tiếp từ rác thải nhựa do ăn phải sinh vật biển đã bị nhiễm độc. Những sinh vật biển này có thể đã ăn rác thải nhựa hoặc đã nuốt, ăn các sinh vật khác chứa độc nhựa. Theo một báo cáo đăng tải trên website Khoahoc.TV gần đây thì có 25% số cá trong siêu thị California (Mỹ) và 28% số cá trong chợ của Indonesia có chứa hạt vi nhựa khó phân hủy ở bên trong. Các nhà khoa học đang lo ngại rằng nếu con người ăn phải các sinh vật này có thể bị các bệnh như vô sinh, ung thư,…

Ảnh hưởng đến nguồn nước của con người  

Chất độc hại của rác thải nhựa có thể ngấm vào nguồn nước, hồ chứa nước ngầm. Và rất có thể con người sẽ uống phải nước đã bị nhiễm độc hoặc ăn phải rau cỏ, trái cây đã nhiễm độc nhựa từ đất 

Ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của con người

Khi môi trường bị ô nhiễm thì những khu du lịch sẽ không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng. Khách du lịch cũng có ấn tượng không tốt về các điểm du lịch này, gây ảnh hưởng đến thu nhập du lịch của địa phương, đất nước. Chưa kể, rác thái nhựa có thể làm khu du lịch không thể phục hồi lại được và trở thành điểm du lịch “chết”.

Ảnh hưởng đến hoạt động khai thác thủy hải sản của con người

Số lượng sinh vật chết vì rác thải nhựa nhiều thì sản lượng khai thác thủy hải sản giảm. Hơn nữa, rác thải nhựa chặn cửa hút nước hoặc vướng vào lưới đánh cá, cuốn vào chân vịt,… có thể gây hỏng hóc thiết bị. Ở Scotland, rác thải nhựa trên biển đã làm giảm 5% doanh thu mỗi năm (15 – 17 triệu USD) của ngành công nghiệp đánh cá và làm hỏng hóc chân vịt tàu thủy. Ở Na Uy và Anh, năm 2008 có 286 sự cố gây ra từ rác thải nhựa và phải mất 2,8 triệu USD để phục hồi (Theo tạp chí Bnews).

Nguồn Internet

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x