Những sự kiện thời tiết đáng chú ý trên thế giới đầu năm 2021

Dường như, thiên nhiên đang gửi cho chúng ta những báo động trực quan nhất về tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống của con người.

Tuyết rơi trên sa mạc Sahara

Vào cuối tháng 1 năm nay, thế giới đã ghi nhận một sự kiện lịch sử, đó là một lớp tuyết đã bao phủ bề mặt sa mạc Sahara.  Sahara là sa mạc nóng lớn nhất thế giới, trải dài hơn 3,3 triệu dặm vuông (8,6 triệu km vuông) trên khắp miền bắc châu Phi giữa Đại Tây Dương và Biển Đỏ. Sự tích tụ băng tuyết ở phía bắc Sahara là điều bất thường, nhưng không phải là chưa từng có. Đợt bụi hôm thứ Ba đánh dấu lần thứ tư trong 42 năm Ain Sefra nhìn thấy tuyết, với các lần trước vào năm 1979, 2016 và 2018. Những trận tuyết trước đây nặng hơn nhiều so với màn hình của tuần này; vào năm 2018, một số khu vực ở tây bắc Algeria đã chứng kiến ​​lượng tuyết dày tới 15 inch (40 cm), trong khi trận bão tuyết năm 2016 đã đổ hơn 3 foot (1 m) ở một số vùng nhất định. (Theo ghi nhận của tờ LiveScience)

Lí giải cho hiện tượng kì lạ này, các nhà khoa học đã phân tích: Ain Sefra nằm gần biên giới Algeria và Morocco. Nó nằm cao hơn mực nước biển khoảng 3.800 feet (1.000 mét) và được bao quanh bởi Dãy núi Atlas. Vào mùa hè, nhiệt độ của khu vực thường là 100 độ F (38 độ C).

Tuy nhiên, Sky News báo cáo rằng tháng Giêng này nó đạt trung bình khoảng 57 F (14 C). Vào đêm trước khi màn hình băng giá ở sa mạc Sahara gần đây diễn ra, nhiệt độ chỉ là 27 độ F (-3 độ C).

Theo Paul Deanno Books, để bất kỳ nơi nào đón được tuyết rơi, nơi đó cần có đủ hai yếu tố thời tiết: không khí lạnh và độ ẩm. Điều đó có nghĩa là giá lạnh cộng với lượng mưa có thể dẫn đến tuyết ngay cả ở nơi khô hạn nhất thế giới.

Dù lớp bao phủ chỉ tồn tại trong vòng 1 ngày, nhưng sự xuất hiện bất thường này cũng như một tín hiệu cảnh báo về những đột biến trong khí hậu và thời tiết đối với cuộc sống của chúng ta.

 

Cái rét chưa từng thấy ở Texas, Mỹ

Tính đến ngày 16 tháng 2, hãng tin Reuters đã đưa ra con số có hơn 150 triệu người Mỹ ở 26 tiểu bang, từ Texas tới Maine, bị ảnh hưởng bởi một trận bão tuyết lịch sử, điều chưa từng xảy ra suốt hàng thập kỉ qua. Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết cơn bão sẽ di chuyển lên vùng đông bắc, mang theo tuyết dày và băng giá cùng “gió lạnh nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng”.

Theo tờ The Guardian, các cơn bão đã áp đảo lưới điện và làm bất động các vùng đồng bằng phía nam, mang theo tuyết dày và mưa đóng băng vào New England và vùng sâu phía nam, đồng thời mang đến nhiệt độ xuống thấp đến kinh khủng. Cảnh báo gió lạnh kéo dài từ Canada đến Mexico. Tại Chicago, lượng tuyết mới dày một foot rưỡi (46cm) đã buộc các trường công phải hủy các lớp học trực tiếp vào thứ Ba. Tuyết thậm chí còn chạm tới đường bờ biển bình thường trong lành của Vịnh Mexico.

Tình trạng mất điện tồi tệ nhất là ở Texas, nơi hơn 4 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn bị mất điện trong điều kiện nhiệt độ hạ lạnh. Ở những nơi khác, hơn 250.000 người cũng bị mất điện trên khắp các vùng của Appalachia, và 4 triệu người bị mất điện ở Mexico. Một phần tư triệu người khác không có điện sau một cơn bão băng ở tây bắc Oregon.Tình trạng thời tiết cực đoan đã gây những ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống sinh hoạt và nền kinh tế của người dân Mỹ. Cụ thể, cơn bão mùa đông bất thường hiện không chỉ gây ra cảnh mất điện mà còn làm tình trạng thiếu nước ở Texas, gây hư hại cho cây cối và khiến việc lái xe trên đường trở nên nguy hiểm. Theo báo New York Times, đã có ít nhất 31 người tại 8 bang của Mỹ thiệt mạng do trận bão mùa đông bất thường. Nhiều trường hợp thiệt mạng do tai nạn ôtô và nhiều trường hợp bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO). Những hàng dài xếp hàng trước các siêu thị để chờ đến lượt mua sắm, nhưng các kệ hàng đã sạch bách hàng hoá và việc vận chuyển tiếp ứng cũng trở nên khó khăn vì điều kiện giao thông trở nên khắc nghiệt. Các nhà máy đã phải đóng băng hoạt động theo nghĩa đen, hàng nghìn lít sữa phải đổ đi vì thiếu điện để sản xuất, hàng nghìn chuyến bay phải huỷ vì không đảm bảo được điều kiện an toàn bay hiện tại.

Nguồn tổng hợp

 

 

 

 

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x