“Lì xì” đầu năm mới

Ý nghĩa của những phong bao “Lì Xì”

Hôm nay đã là 29 tết rồi, vậy là một năm sắp qua đi. Một sự kết thúc cũng là một sự khởi đầu cho một năm mới. Và chắc chắn rồi không thể thiếu sự xuất hiện của những phong bao lì xì vào dịp đầu năm mới. Mừng tuổi ngày đầu năm vốn được coi là nét văn hóa đặc sắc trong Tết Nguyên đán. Mặc dù cách đón Tết nay và Tết xưa đã có ít nhiều thay đổi, nhưng tục lệ này vẫn sẽ luôn được gìn giữ và trở thành một phần không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt Nam.

Tục lì xì đầu năm mới bắt nguồn từ đâu?

Tục lệ lì xì đầu năm mới đã có từ thời xa xưa, xuất xứ từ Trung Quốc. Tương truyền, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao thừa, thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì thế những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình.

Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái nên biến thành 8 đồng tiền đồng, cha mẹ chú đem gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy. Câu chuyện đã được lan truyền khắp mọi nơi và cũng kể từ đó, cứ mỗi dịp Tết đến, người ta lại đem tiền bỏ vào một phong bì đỏ để đem tặng trẻ nhỏ. Dần dần việc ấy đã trở thành thói quen và duy trì cho đến tận bây giờ, mọi người gọi đó là tục lì xì đầu năm mới.

Lì xì handmade

Những bao lì xì handmade được làm từ chính những quyển lịch cũ, những phong thiếp mời vô cùng ý nghĩa mà lại rất thân thiện với môi trường. Còn điều gì ý nghĩa hơn khi tự tay mình làm những chiếc lì xì xinh xắn tặng cho chính những người mà mình yêu thương.

Sau đây là một số link làm lì xì handmade xin mời các bạn tham khảo:

https://youtu.be/6fvT4164DnE

https://youtu.be/SSKQVHrOefs

https://youtu.be/91_DyQGc7-I

Số tiền trong mỗi bao lì xì dù ít hay nhiều đều được coi là món quà tinh thần trong dịp đầu năm mới, có ý nghĩa biểu trưng cho một năm mới tốt đẹp, sung túc. Những chiếc lì xì gắn kết mọi người với nhau hơn, là lúc được thể hiện tình cảm, sự hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành và gặp thật nhiều may mắn.

Nếu được, các bạn hãy tự tay làm một chiếc lì xì handmade tặng cho chính người thân cũng như chính bạn bè của mình nhé!

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x