Đồ secondhand là gì?

Chắc hẳn “đồ secondhand” không còn lạ lẫm gì đối với mọi người mà thời gian gần đây nó còn dần trở thành trào lưu ở giới trẻ.

Vậy đồ secondhand là gì?

Dịch sát nghĩa tiếng Anh thì là là hàng đã qua tay thứ 2, tức là hàng cũ, hàng đã qua dùng.

Những mặt hàng phổ biến gồm: trang phục, túi xách, giày dép, công nghệ, nội thất, hay bất kì thứ gì được thanh lý, là đồ cũ ra thị trường. Đa số những hàng này đã được chọn lọc là hàng còn tốt, được bán lại với giá rất rẻ so với hàng mới.

Đồ secondhand đến với giới trẻ như thế nào?

Từ khoảng thập niên 80 khi Việt Nam còn đang trong thời kì kinh tế khó khăn thì thị trường bắt đầu xuất hiện những thùng quần áo đã qua sử dụng thu gom ở nước ngoài sau đó vận chuyển về Việt Nam dưới dạng đồ cứu trợ. Những món đồ này chỉ phục vụ dưới dạng hình thức là để mặc còn về mặt thẩm mỹ thì hoàn toàn không.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây, thị trường đồ secondhand phong phú và phổ biến hơn nhiều trú trọng hơn đến yếu tố thời trang, thẩm mỹ. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán bán đồ secondhand hoặc app bán đồ secondhand còn bán cả những mặt hàng của các thương hiệu lớn được nhiều người biết tới với mức giá rẻ hơn đến 30 – 50%. Đồ secondhand hiện nay đa số đều được nhập khẩu, có chất liệu cực kì tốt, kiểu dáng cũng hiện đại và rất đúng với xu hướng thời trang trên toàn thế giới.

Nếu bạn có dịp ghé đến những khu chợ đồ secondhand thì sẽ thấy cá chị em tỉ mẩn nhặt nhạn từng chiếc quần áo, váy vóc và vui mừng khi nhìn thấy được món đồ mà mình ưng ý.

Gìn giữ môi trường

Việc sản xuất ra các sản phẩm mới cần sử dụng một lượng tài nguyên nhất định. Mà các nguyên liệu này đều cần phải được khai thác và để lại những hậu quả khủng khiếp về môi trường. Trào lưu sử dụng đồ secondhand ngày càng bùng nổ hơn là nhờ xu hướng sống xanh, tái sử dụng đồ cũ trên thế giới trong những năm gần đây cũng được lan tỏa tích cực. Ngày càng có nhiều các trung tâm thương mại chỉ chuyên bán đồ cũ được mọc ra ở các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ hay Thụy Điển. Việc tái sử dụng các món đồ sẽ giúp giảm thiểu lượng rác thải cũng như sự lãng phí nguyên liệu trên toàn cầu. Đây cũng là một lối sống văn minh cần được lan rộng hơn nữa.

 

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x