Hỗ trợ công cụ thu gom rác trên sông tại Nam Định

Ngày 28/1, Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng với Sở TN&MT Nam Định, UBND phường Trần Tế Xương tổ chức Lễ công bố hạ thủy công cụ thu gom rác trên sông (gọi tắt là bẫy rác) tại tổ 1, phường Trần Tế Xương, TP Nam Định.

  • Việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo công cụ thu gom rác trôi nổi trên sông do Trung tâm MCD và Sở TN&MT Nam Định chủ trì, với sự tham gia của chuyên gia trong và ngoài nước, các cán bộ và cộng đồng địa phương. Bẫy rác đã được Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam thẩm định chuyên môn và cho phép thí điểm. Bẫy rác được đặt ở vùng nước ven bờ sông, phục vụ mô hình thí điểm tăng cường quản lý rác thải khu vực ven sông tại Nam Định.

Bà Hồ Thị Yến Thu- Phó giám đốc thường trực MCD phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, bà Hồ Thị Yến Thu- Phó giám đốc thường trực MCD cho biết: “Trên thế giới, đã có một số công cụ thu gom rác theo dòng chảy được phát minh và chế tạo chi phí rất cao và chưa thể áp dụng nhân rộng. Ở Việt Nam, sau một năm, áp dụng mô hình thí điểm đã thu được hơn 18 tấn rác trôi nổi trên sông Hồng, cho thấy tính khả thi và hiệu quả của công cụ. Do đó, công cụ thu gom rác trên sông này sẽ được MCD và các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ nhận rộng tại Nam Định”.

Bàn giao công cụ vận hành bẫy rác cho nhóm cộng đồng nòng cốt

Ông Phan Văn Phong, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nam Định cho biết: Công cụ thu gom rác trên sông là giải pháp công nghệ mới. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của MCD và các chuyên gia đã hỗ trợ để Nam Định áp dụng công cụ này. Theo kết quả thử nghiệm ban đầu, công cụ khá phù hợp với điều kiện địa phương, ứng dụng hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc thu gom rác thải theo dòng chảy và do đó giảm thiểu rác thải từ sông ra biển.

Từ vai trò là đối tác tài trợ và cố vấn chuyên môn, Bà Chever Voltmer- Giám đốc chương trình các sáng kiến về nhựa của Tổ chức Bảo tồn Đại dương, chia sẻ: “Tổ chức Bảo tồn Đại dương rất vui mừng được hỗ trợ phương pháp sáng tạo này để giải quyết ô nhiễm nhựa ở sông Hồng, Việt Nam. Công cụ thu gom rác thải trên sông này đã đáp ứng tất cả các tiêu chí như thiết kế phù hợp với địa phương, dễ bảo trì và chi phí thấp. Công cụ này sẽ ngăn rác thải nhựa trôi vào và làm ô nhiễm các hệ sinh thái quan trọng, đồng thời đây cũng là cơ hội để tăng cường năng lực khoa học và kiến thức chung của chúng ta để chống lại ô nhiễm nhựa”.

Công cụ thu gom rác trên sông

Trong thời gian tới, thông qua các dự án nói trên, Trung tâm MCD sẽ tiếp tục cùng các chuyên gia giám sát vận hành bẫy rác đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và các quy định liên quan, đồng thời tiến tới triển khai bẫy rác tại các điểm khác theo đề xuất của địa phương, hình thành một mạng lưới bẫy rác trên các dòng chảy khu vực hạ lưu sông Hồng, đóng góp cho việc giảm thiểu rác thải nhựa ra biển ở Nam Định nói riêng và ở Việt Nam nói riêng.

( Nguồn: baotainguyenvamoitruong.vn )

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x