Các nhà khoa học cảnh báo “Khói cháy rừng có thể mang vi khuẩn nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng”

Các nhà khoa học đang đưa ra cảnh báo rằng khói cháy rừng có thể mang theo vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm, làm tăng thêm một mối lo ngại khác về sức khỏe cộng đồng khi mức độ của các trận cháy rừng trên toàn cầu ngày càng nghiêm trọng. Phân tích trên được công bố trên tạp chí Khoa Học cho biết trong khi các bệnh về phổi và tim mạch do hít phải khói lửa cháy rừng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, thì nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn từ các vi khuẩn trong không khí lại chưa được tìm hiểu cặn kẽ.

Ví dụ, nấm coccidioides sẽ bay vào không khí khi đất bị lửa làm xáo trộn. Khi hít phải, nó có thể gây ra sốt Valley, một bệnh nhiễm trùng với các triệu chứng giống cúm, trong trường hợp nghiêm trọng nó sẽ phát triển thành viêm phổi hoặc viêm màng não. Nguy cơ hít phải những vi khuẩn truyền nhiễm này đặc biệt cao khi người dân sinh sống gần với đám cháy – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thực tế liệt kê bệnh coccidioidomycosis là một rủi ro nghề nghiệp đối với các nhân viên cứu hỏa trên bộ, báo cáo của Wired.

Sydney chìm trong khói cháy rừng | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Một nghiên cứu gần đây cho thấy sự gia tăng trong các trường hợp nhiễm trùng xâm lấn nấm mốc, aspergillosis, và coccidioidomycosis tại các bệnh viện trong vòng 200 dặm của cháy rừng lớn ở California.

Disseminated blastomycosis with cutaneous involvement in a Canadian railroad worker - The Lancet

George Thompson, phó giáo sư Y học lâm sàng tại UC Davis và đồng tác giả của phân tích mới, cho biết: “Chúng tôi không biết làm thế nào những vi khuẩn này lại có trong khói thuốc”. “Một số vi sinh vật trong đất thậm chí còn phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao sau cháy rừng”.

Thompson và đồng tác giả của ông, Leda Kobziar, một nhà khoa học về hỏa hoạn tại Đại học Idaho, cho biết cần có sự hợp tác nghiên cứu đa ngành để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa vi khuẩn, cháy rừng và sức khỏe cộng đồng – đặc biệt khi cháy rừng diễn ra ngày càng nghiêm trọng theo mùa tại Hoa Kì, Úc, Brazil,…

Thompson nói: “Với các mùa cháy rừng kéo dài hơn và có xu hướng nghiêm trọng hơn, chúng ta cần phải hợp tác cùng nhau trong việc nghiên cứu hành vi của các vi sinh vật có trong khói cháy rừng và tác động của chúng đối với sức khỏe con người”.

( Dịch từ Yale Environment 360 )

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x