HÀNH TRÌNH CỦA MÌNH ĐẾN VỚI GREEN LIFESTYLE

Tất cả chỉ bắt đầu với một đoạn video, một câu chuyện, một suy nghĩ, một hành động bắt đầu..

Mình bắt đầu ý thức được tầm quan trọng cấp bách của môi trường sau khi xem video có nội dung là thế hệ trước xin lỗi các thế hệ sau vì phải gánh chịu các hậu quả của việc ô nhiễm môi trường. Nhưng sau đó mình vẫn rất mơ hồ về việc mình phải làm thế nào để đóng góp một phần nhỏ vào việc cải thiện môi trường mà chỉ đơn thuần nghĩ rằng những người lớn sẽ là những người hành động để thay đổi và giải quyết vấn đề này vì họ là người tác động đến môi trường mạnh mẽ nhất, vậy nên ảnh hưởng đảo ngược nếu được thực hiện từ họ cũng sẽ có hiệu quả nhanh hơn. Và mình tiếp tục cuộc sống “không xả rác lung tung ra phố xá nhưng vẫn sử dụng đồ nhựa bởi thói quen tiện nghi vốn có”.

Mình dần dần gặp nhiều hơn các bài viết và video khác nhau về chủ đề môi trường khiến mình không thể tiếp tục bàng quan với hiện thực đau buồn đối với những loài vật đang phải hứng chịu trực tiếp ảnh hưởng từ việc biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường biển, ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn.. Mình dần dần quan tâm hơn đến cách mà mình có thể tác động tích cực đối với môi trường, ban đầu là từ những việc lớn lao như trồng cây ngoài vườn cho đến những việc bé xíu như “tắt khi không sử dụng”, thay đổi thói quen tiêu dùng nước và điện.

Đến một ngày mình gặp được một bài viết trên Spiderum về lối sống Zero Waste của bạn TeeWanders, và đã thay đổi hoàn toàn ý thức của mình về những điều mình có thể làm để bảo vệ môi trường (Mình sẽ để link bài của bạn ấy xuống dưới vì bài viết của bạn ấy vô cùng dễ hiểu, chân thực, đa dạng và xúc tích). Mình tìm hiểu thêm và nhận ra rằng, những người lớn có sức mạnh và khả năng thay đổi môi trường tốt hơn sẽ không làm vậy, vì họ phải đánh đổi trực tiếp lợi ích kinh tế mà họ đang gây dựng. Nếu vậy, mỗi chúng ta, nếu không ai bắt đầu thay đổi, thì không điều gì sẽ thay đổi cả. Mọi lời nói, kêu gọi, những giá trị nhân đạo, nhân văn sẽ chỉ là vô nghĩa nếu không có hành động. Chúng ta, nên thực hiện theo cách chúng ta phù hợp dù là nhỏ bé nhất, chỉ đơn giản bởi vì, chúng ta có khả năng thực hiện điều ấy. Vậy là đủ, dù ít dù nhiều, bắt đầu hành động và lan tỏa điều này đến với mọi người, và kiên trì theo những giá trị mình lựa chọn. Đó cũng là lúc mình nghiêm túc quan tâm đến lối sống của mình, trở nên lành mạnh hơn cả bên trong lẫn bên ngoài.

Hàng ngày mình sẽ tối thiểu mức độ sử dụng túi nilon bằng việc xách túi vải đi chợ và đựng đồ vào hộp nhựa.

Mình hạn chế đặt đồ về nhà hay sử dụng đồ nhựa dùng một lần để bảo vệ chính sức khỏe của bản thân bởi thức ăn nóng đựng trong đồ nhựa khá là nguy hại với con người, đồng thời cũng kiềm chế bản thân khỏi những món đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe bằng cách nhắc đi nhắc lại những tác hại trên trước khi định gọi đồ.

Mình đến những hàng quán không sử dụng đồ nhựa để ủng hộ họ đồng thời góp phần chuyển dịch xu hướng không sử dụng đồ nhựa trong ngành kinh doanh đồ uống/trải nghiệm ăn uống.

Mình thích mua quần áo tại những tiệm đồ cũ vì thứ nhất, nó thỏa mãn nhu cầu làm mới hình ảnh bản thân bằng việc mua sắm và vì thứ hai, nó giúp mình tái chế lại vòng đời của quần áo “độc nhất vô nhị” mà vẫn đẹp đẽ, tinh tươm và chất lượng vì quá trình sản xuất quần áo chúng ta đang mặc cũng vô cùng gây ô nhiễm đó các bạn.

Bài viết này của mình chắc sẽ gây hoang mang với nhiều bạn vì đụng đến đâu cũng là ô nhiễm môi trường, phải hạn chế nhiều thứ sao mà rắc rối quá vậy, mình hiểu điều này. Nhưng đây chỉ là bài chia sẻ sơ lược về cách mình hình thành nên lối suy nghĩ xanh và tạo dựng sự quan tâm dành cho môi trường cho đến thói quen, hành vi của mình đến ngày hôm nay. Mình sẽ cho ra một bài làm rõ về chủ đề này hơn, hy vọng là các bạn sẽ theo dõi ^^

Mong là bài viết đã giúp ích cho bạn.

Chúc các bạn luôn vui.

Link: https://spiderum.com/bai-dang/Loi-song-Zero-Waste-cho-nguoi-moi-bat-dau-hm3

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x