NETFLIX CÓ GÌ CHO NHỮNG NGƯỜI YÊU MÔI TRƯỜNG “BỔ NÃO”?

Là một nền tảng xem phim trả phí trực tuyến nổi tiếng, trong “kệ phim” của Netflix không chỉ có những bộ phim điện ảnh với tình tiết gay cấn, mà ngoài ra còn có hàng loạt các series phim tài liệu về nhiều chủ đề khác nhau với vô vàn kiến thức. Và chủ đề Môi trường nóng hổi cũng được Netflix chú trọng không kém. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn những bộ phim tài liệu đặc sắc về Môi trường chỉ có trên Netflix, với chủ đề đầu tiên là Thiên nhiên – cung cấp kiến thức tổng quan về thế giới tự nhiên và những vấn đề mà nó đang phải đối diện.

Phần 1: Thiên nhiên

1, Our Planet

Được quay trong bốn năm, Our Planet là một bộ phim 8 tập được tạo nên bởi những thước phim ngoạn mục về Trái đất với cái nhìn chưa từng thấy về các khu vực hoang dã còn lại của hành tinh và những cư dân động vật của chúng. Ống kính của Our Planet tập trung vào các môi trường cụ thể – từ rừng rậm, biển cả đến “thế giới băng giá” và hơn thế nữa – với những cảnh quay tuyệt đẹp, thu hút về các loài động vật hoang dã lộng lẫy, hấp dẫn, khó hiểu và đáng ngạc nhiên nhất trên Trái đất.

Không chỉ là một bộ phim ngợi ca sự đa dạng tuyệt vời của Trái Đất, Our Planet còn là một lời kêu gọi hãy cứu lấy Hành tinh này trước khi quá muộn. Mỗi tập phim đều mở ra và kết thúc với những sự thật cấp bách về mức độ tàn phá thiên nhiên thực sự.

Our Planet – với những hình ảnh tuyệt vời về thiên nhiên của mình – đã giúp người xem tận hưởng vẻ đẹp đa dạng của Tự nhiên, đặt một dấu hỏi trong suy nghĩ của người xem rằng sẽ cần làm gì để giữ cho những loài động vật tươi đẹp kia vẫn tiếp tục sống sót.

2, A plastic Ocean

A Plastic Ocean là một bộ phim tài liệu về môi trường được quay tại hơn 20 địa điểm trong vòng 4 năm. Xuyên suốt chiều dài bộ phim, Các nhà thám hiểm Craig LeesonTanya Streeter cùng một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiết lộ nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm Nhựa, đồng thời, chia sẻ các giải pháp có thể giúp chống lại khủng hoảng, từ những tiến bộ công nghệ mới nhất đến các kỹ thuật mà cá nhân có thể làm tại nhà.

Bộ phim tài liệu này cho thấy sự tích tụ khổng lồ của các mảnh vụn nhựa trôi nổi trong các đại dương và nêu bật hậu quả của hình thức ô nhiễm này đối với môi trường biển. Tuy được ra mắt năm 2016 nhưng có lẽ cho đến nay, A Plastic Ocean vẫn được coi là bộ phim tài liệu thành công nhất về Quy mô thảm họa Môi trường ảnh hưởng đến tất cả các đại dương trên toàn cầu, truyền cảm hứng cho người xem tự vấn lại về việc lạm dụng Nhựa trong mọi mặt của đời sống của chính mình.

3, Brave Blue World

Brave Blue World là một bộ phim tài liệu về cuộc khủng hoảng nước trên thế giới. Bộ phim trích những dẫn số liệu thống kê gây sốc, những hình ảnh trẻ em và người lớn ở các nước đang phát triển bị ép sử dụng nước uống và nước tắm bẩn. Brave Blue World mang đến một thông điệp truyền cảm hứng nhiều hơn là một lời đe dọa. Qua những những lời phỏng vấn của các ngôi sao như Brad Pitt, Jaden Smith – những người thể hiện sử quan tâm và quyết tâm sử dụng sức ảnh hưởng của mình để giải quyết khủng hoảng, Bộ phim cho chúng ta một sự hy vọng, rằng mọi chuyện vẫn còn kịp nếu chúng ta cùng nhau cố gắng.

4, History 101 – Tập 4: Plastic

Dù chỉ chiếm một phần trong một seri dài 10 tập, nhưng Plastic của History 101 vẫn cung cấp đủ cho người xem lịch sử hình thành và phát triển nên loại vật liệu gây tranh cãi này chỉ trong vòng thời lượng hơn 20p. Từ nguồn gốc, cấu tạo, đến vấn đề rác thải nhựa và các giải pháp thay thế, Plastic là một sự lựa chọn cho những ai muốn “ngấu nghiến “kiến thức về giác thải nhựa nhưng không muốn tốn quá nhiều thời gian.

5, Kiss The Ground

Kiss the Ground đã nêu bật lên những vấn đề sức khỏe và môi trường mà chúng ta phải đối mặt ngày nay. Mặc dù chủ yếu nhìn vào nền nông nghiệp của Mỹ, bộ phim vẫn bao gồm các ví dụ đầy cảm hứng từ Châu Phi, Trung Quốc và Haiti. Bản thân các phương pháp canh tác thâm canh gây hại được phát triển ở Mỹ vẫn đang được sử dụng trên toàn cầu, do đó, dù ở châu lục nào, người xem vẫn có thể thấy được hình ảnh của nền nông nghiệp mình qua bộ phim.

Quan trọng nhất, Kiss the Ground đã thêm thắt khéo léo các kiến thức khoa học với các đoạn phỏng vấn  của người nổi tiếng trong việc cân nhắc tính đúng sai của ngành chăn nuôi. Kiss the Ground đã phân biệt giữa các hệ thống chăn nuôi – một phần thiết yếu để tạo ra một hành tinh khỏe mạnh, dân số khỏe mạnh và khí hậu ổn định – và những hệ thống chăn nuôi công nghiệp hóa – một phần rất lớn của vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì vậy, bộ phim vẫn mang một thông điệp rằng chúng ta cần giảm tiêu thụ thịt, nhưng không bác bỏ hoàn toàn vai trò của ngành chăn nuôi trong sự cân bằng của tự nhiên và sức khỏe con người.

Cre: Tổng hợp từ nhiều nguồn.

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x