“Lá phổi xanh” của chúng ta

“Sống xanh” và “tiêu dùng bền vững” là hai từ khoá vô cùng phổ biến mỗi khi chúng ta nhắc đến vấn đề ô nhiễm môi trường.” Sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật ngày nay đã giúp con người có cơ hội tiếp cận với vô vàn luồng tri thức đến từ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Trong đó, các bài báo và bài viết đề cập đến tình trạng khẩn cấp của môi trường sống trên trái đất luôn thu hút nhiều sự quan tâm của các độc giả từ già đến trẻ.

Chúng ta nhận thấy rõ một thực trạng rằng “lá phổi xanh” của trái đất đang bị đe doạ và tàn phá rất nặng nề bởi các nhân tố nội lực và ngoại lực. Thế nhưng tác động mạnh mẽ nhất vẫn xuất phát từ hành động của con người bởi sự phát triển của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đòi hỏi chúng ta phải khai thác rất nhiều tài nguyên để phục vụ cho lợi ích của cá nhân và cho con người nói chung.

Trước tình trạng nguy cấp của biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng tiêu cực mà trái đất phải gánh chịu, chúng ta đã trở nên quan tâm hơn về “sức khoẻ” của môi trường sống và các nhà khoa học liên tục đưa ra các cảnh báo đồng thời nghiên cứu về giải pháp để bảo về môi trường. Một trong những xu hướng mà con người liên tục kêu gọi và tuyên truyền trên mạng xã hội chính là phương pháp “sống xanh” và “tiêu dùng bền vững.”

“Sống xanh” và “tiêu dùng bền vững” đơn giản là lối sống thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên và tránh lạm dụng khai thác hay lãng phí tài nguyên thiên nhiên để duy trì cân bằng hệ sinh thái. Vậy, làm thế nào để áp dụng lối sống xanh và bền vững để giải quyết những khó khăn trong chiến dịch bảo vệ môi trường?

Theo quan điểm của mình, ý thức chính là yếu tố chìa khoá để thực hiện các chiến dịch bảo vệ  môi trường. Bởi khi mỗi người tự nắm rõ được tính khẩn cấp của vấn đề và nhận thức được hành động của bản thân mang ý nghĩa quan trọng đối với sự bền vững của môi trường thì họ luôn sẵn sàng hợp tác và tìm cách tham gia vào công tác bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, sự can thiệp của chính quyền địa phương và nhà nước cũng chính là nhân tố tích cực làm giảm các hành vi tiêu cực của con người gây ra đối với môi trường sống. Cụ thể hơn, chính quyền nên siết chặt các quy định và đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn để răn đe những đối tượng có ý định và hành vi tàn phá môi trường.

Mình tin rằng nếu mọi người cùng chung tay góp phần vào công cuộc bảo vệ mẹ thiên nhiên, chúng ta sẽ có cơ hội cứu lấy môi trường sống của mình và trên hết, cứu lấy bản thân chúng ta.

 

“Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kỳ tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU.”

 

 

 

4 1 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x