CÂU HỎI VỀ VIỆC GIẢM THIỂU TIÊU THỤ NHỰA CỦA MỖI CÁ NHÂN HOW TO REDUCE PLASTIC AS AN INDIVIDUAL

*English is written below*

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM THIỂU TIÊU THỤ NHỰA?

Để bắt đầu, chúng ta, những người sống trên hành tinh Trái Đất này, đều biết các mối đe dọa về biến đổi khí hậu có thể đẩy ngôi nhà duy nhất của chúng ta đến “điểm tới hạn” nguy hiểm và mọi người đang mạo hiểm sinh kế của chính mình. Các thảm họa có thể đến từ sự sụp đổ của lớp băng ở Nam Cực cũng như sự thiêu rụi rừng nhiệt đới Amazon, lá phổi Trái đất của chúng ta. Điều gì sẽ xảy ra với 7-8 tỷ người của chúng ta trên Trái Đất?

Thiên nhiên đang báo động

Bây giờ nhìn lại năm 2020, tất cả chúng ta đều trải qua sự hoảng loạn và gián đoạn của đại dịch Covid 19, chưa kể đến nạn cháy rừng hiện tại ở California Hoa Kỳ, sóng thần, bão lụt liên miên và động đất trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Chúng ta cũng biết rằng mô hình kinh tế hiện tại của chúng ta không bền vững và đe dọa tính bền vững môi trường của chúng ta về lâu dài, do đó dẫn đến nhiều thiên tai, nhiều dịch bệnh và nhiều khủng hoảng có thể xảy ra hơn trong tương lai. Nhưng chúng ta có thể làm gì, với tư cách là một cá nhân, với tư cách là toàn thể xã hội? Liệu chúng ta có thể ngồi yên và chờ đợi những cuộc khủng hoảng nữa sắp tới ?

Trách nhiệm của Chính phủ…

Tôi không thể nói nhiều về những trải nghiệm của người khác, nhưng từ phía của mình, tôi biết tất cả chúng ta đều “cùng ở trong gánh nạn này với nhau”. Nếu mực nước biển dâng, nếu nước ngọt cạn kiệt, nếu thiên nhiên trở nên hung bạo và tàn ác hơn với chúng ta, chúng ta cần cùng nhau xây dựng một hệ thống kiên cường, nhanh nhẹn và thích ứng hơn. Nghe có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn và một số người có thể tranh luận rằng: “Công việc của chính quyền / doanh nghiệp là giảm thiểu biến đổi khí hậu hoặc các tác động môi trường có thể xảy ra”. Vâng, điều đó đúng với một thời hạn nhất định. Chúng ta có thể thấy bây giờ từ quan điểm của chính phủ / doanh nghiệp, họ áp dụng chính sách xanh hơn, cải thiện sự tham gia của các bên liên quan và thiết kế lại chuỗi cung ứng. Ví dụ, chính quyền Canada đã và đang cấm túi nhựa, ống hút, dao kéo và các đồ dùng một lần khác vào cuối năm 2021.

Chính phủ Châu Âu đang đi đầu trong việc chống lại biến đổi khí hậu bằng các chính sách tái chế, quản lý chất thải, nghiên cứu hóa học xanh và thậm chí là kinh tế tuần hoàn hơn. EU cam kết đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), bao gồm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường cũng như sản xuất và tiêu dùng bền vững hơn.

Các chính quyền ở Đông Nam Á nhận thức đầy đủ về các vụ ô nhiễm nhựa nên vào tháng 6 năm 2019, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) đã hứa trong một tuyên bố chung rằng các thành viên sẽ có những hành động cụ thể và giúp đỡ lẫn nhau để “ngăn chặn và giảm thiểu đáng kể các mảnh vụn biển ”, Bao gồm cả rác thải nhựa, chẳng hạn như thông qua sự phát triển có thể của một kế hoạch hành động và hướng dẫn khu vực Đông Á.

Đến sự tự giác của mỗi cá nhân

Nhưng là một cá nhân, chúng ta có thể làm gì? Tất cả chúng ta đều biết chất thải nhựa có hại cho môi trường và sức khỏe tương lai của chúng ta. Rác thải nhựa bị ô nhiễm và hỗn hợp rất khó hoặc thậm chí không thể tái chế, dẫn đến một lượng lớn rác thải ra sông và đại dương. Ô nhiễm sông và đại dương không có gì mới ở Đông Nam Á và ngày càng gia tăng do gia tăng dân số, đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, với tư cách cá nhân, chúng ta thậm chí còn chưa học được cách giảm thiểu rác thải nhựa, hay đơn giản hơn, có bao nhiêu người trong chúng ta giảm sử dụng ống hút nhựa?

Tất nhiên, chúng ta không thể tránh tất cả các loại nhựa, nhưng hãy giảm và tái sử dụng chúng nhiều lần, tôi có thể đảm bảo rằng chúng ta đang để lại một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ tiếp theo. Theo nguyên tắc cơ bản của thị trường: cầu -> cung: nếu nhu cầu sử dụng nhựa giảm thì cung cũng sẽ tăng dần theo. Mặc dù giá thành của nhựa rất rẻ và hiếm có vật liệu nào có giá thành tương đương để thay thế hoàn toàn nhựa, nhưng như một câu nói cổ: “Bạn sẽ có được những gì bạn phải trả”. Bạn đã mua một sản phẩm giá thấp với cái giá phải trả của các thế hệ tương lai. Trách nhiệm làm sạch môi trường là món nợ trên vai con cháu chúng ta. Do đó, hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua đồ nhựa, nếu bạn mua thứ gì đó đắt hơn, nó sẽ mang lại cho bạn chất lượng tốt hơn và lợi ích lâu dài đáng kinh ngạc.

Ngoài ra còn có rất nhiều nhà khởi xướng có uy tín trong khu vực ASEAN nhằm thúc đẩy một tương lai toàn diện, bền vững và đầy sức sống hơn cũng như giảm thiểu các vấn đề về Nhựa mà chúng ta phải đối mặt, vì vậy hãy tham gia với họ hoặc cổ động cho họ: Waste4Change Indonesia, BambooLao ở Lào, Plastic Flamingo Doanh nghiệp xã hội của Pháp với dự án thử nghiệm tại Philippines, Trash Lucky ở Thái Lan, Hệ thống LUMA Campuchia, Aya Reusable Cup tại Việt Nam, ChuChu Design Myanmar, hoặc các công ty niêm yết tại Malaysia.

Cuối cùng, hãy cùng nhau trở vào sự Thay đổi mà bạn muốn chứng kiến trên thế giới này!

Be the change you want to see in the world!

How to reduce plastics as an individual?

To start with, we, who live on this planet earth, all know the changing climate threats can drive our only surviving home to the dangerous “tipping point” and everyone is risking our own livelihoods. The possible catastrophic from the collapse of the Antarctic ice sheet as well as the burnt down of the Amazon rainforest, our Earth’s lungs. What will happen to our 7 – 8 billion people on planet earth?

Now look back to 2020, we all experience the panics and disruptions of Covid 19 pandemics, let alone current California USA forest fires, constant tsunami, storms, and earthquakes across the Asia Pacific region. We also know that our current economic model is not sustainable and threaten our environment sustainability in long run, which in turn, leads to more natural disasters, more diseases, and more possible crises in the future. But what can we do, as an individual, as a whole society? Can we sit still and wait for more crises to come??

I can’t talk much about other experiences but from my end, but I know we are all in it “together”. If sea-level rises, if freshwater runs out if nature becomes more violent and cruel to us, we need to get together to build more resilient, agile and adaptable systems. It sounds hard and some might argue: “it is the jobs of the government/ businesses to reduce climate change or possible environment impacts”. Yes, that is true to a certain extend. We can see now from the government/businesses’ point of view, they embrace more green policy, improve stakeholders’ engagement, and redesign the supply chain. For example, the Canadian government is banning plastic bags, straws, cutlery, and other single-use items by the end of 2021

European Government is at the front tier of combating climate change by its policy in recycling, waste management, green chemistry, and even more circular economy. The EU is committed to achieving the UN’s Sustainable Development Goals (SDGs), including the protection of human health and the environment, and more sustainable production and consumption.

Governments in Southe East Asia are fully aware of the plastic pollutions so, in June 2019, the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) promised in a joint declaration that its members will take concrete actions and help one another to “prevent and significantly reduce marine debris”, including plastic waste, for example through the possible development of an East Asia regional plan of action and guidelines.

But as an individual, what can we do? We all know plastic waste is bad for the environment and our future health. The contaminated and mixed plastic waste is difficult or even impossible to recycle, leading to a large amount of it ending up in rivers and oceans. River and ocean pollution are nothing new in Southeast Asia and have intensified because of population growth, urbanization, and climate change. However, as individuals, we haven’t even learned to reduce plastic waste, or even more simply, how many of us reduce the use of plastic straw?

Of course, we can’t avoid all type of plastics, but reduce & reuse it several times, I can ensure that we leave a better world for the next generation. As a market basic principle: demand -> supply: if the demand of plastic usage reduces, the supply will gradually follow suit. Though the cost of plastic is so cheap and there is rarely any material available at a similar cost to completely replace plastics, but as an old saying: “You get what you pay for”. You bought a low-price product at the cost of the future generation. The onus to clean up the environment is the debt on the shoulder of our children and grandchildren. Therefore, think twice before you purchase plastics, if you get something more expensive, it will give you better quality and amazing long-term benefits.

There are also a lot of well-established initiatives around the ASEAN region to promote a more inclusive, sustainable, and resilient future and reduce Plastic problems we face, so come join them or advocate for them:  Waste4Change Indonesia, BambooLao in Laos, the Plastic Flamingo French social enterprise with a pilot project in the Philippines, Trash Lucky in Thailand, LUMA System Cambodia, Aya Reusable Cup in Vietnam, ChuChu Design Myanmar, or listed companies in Malaysia.

Be the change you want to see in the world!

 

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x