Lối Sống Xanh: Khi Giới Trẻ Tự Nguyện

Lối sống xanh hiện nay đang là một vấn đề được nhiều người quan tâm và được mọi người hưởng ứng rầm rộ. Có rất nhiều cách giải thích khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một định nghĩa về lối sống xanh và bền vững là: lối sống thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên và tránh sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên để duy trì cân bằng sinh thái. Nói cách khác, đây là một phương pháp giúp hạn chế việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của mẹ Trái Đất và gây ra ít tác động tiêu cực với môi trường từ cách sinh hoạt của chúng ta.

Theo em quan sát, hiện nay các bạn trẻ đã có những sự thay đổi tích cực nhất định trong thói quen sinh hoạt hàng ngày xủa mình. Các bạn bắt đầu sử dụng bình thuỷ tinh và ống hút sắt thay vì cốc nhựa dùng một lần, từ chối sử dụng bao nilon mà thay vào đó là túi vải và làn mây. So với người cao tuổi hơn ít thay đổi và giữ vững thói quen thì thế hệ trẻ có tư tưởng tân tiến và nhạy bén hơn nhiều. Họ có quan tâm lo lắng đến môi trường hơn thay vì bo bo giữ mình. Giữa những nghi ngờ, giới trẻ Việt đã chứng minh bằng hành động chứ không chỉ dừng lại với những cái like, share hay những lời tuyên bố suông trên mạng xã hội. Những bức ảnh Before and After (Trước và Sau) được chia sẻ rộng rãi với những đống rác khổng lồ được dọn sạch, bãi biển được trả lại dải cát trắng phau, gầm cầu không còn rác… Challengefor Change với hàng nhìn bức ảnh được chia sẻ trên toàn cầu đã cho thấy lợi ích thực tế của những trào lưu bảo vệ môi trường.

Để bảo vệ môi trường trong khu vực nội đô, mỗi chúng ta đều có thể trước tiên thay đổi những thói quen nhỏ của mình như đi xe buýt nhiều hơn, hạn chế sử dụng rác thải dùng một lần, vứt đổ rác đúng nơi quy định. So với việc thay đổi cả một thế giới, một cộng đồng thì rõ ràng việc thay đổi thói quen, bản thân mình trước dễ hơn nhiều lắm. Sự quan tâm đó không chỉ dừng lại ở những câu nói trên mạng xã hội mà đã tác động đến hành động trực tiếp. Chúng ta không có hành tinh khác để dự trù. Vì vậy, bảo vệ hành tinh này là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Hãy ý thức hành động của bản thân, đừng gây tác động xấu lên môi trường sống của chúng ta!

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x