XANH

“Trái Đất (đã từng) màu xanh

Xanh màu lá

Xanh đại dương

Mà những vết thương

Con người để lại

Cho hiện tại

Cho tương lai

Liệu có thể sửa sai

Để một mai

Thức dậy

Thấy màu xanh hiển hiện

Nơi đây…”

Trái Đất đã từng xanh như thế, những cánh rừng xanh ngút mắt, những đại dương mênh mông xanh thẳm… Nhưng thay vào đó, là những tòa nhà chọc trời, những bê tông đường nhựa, là những khói thải, dầu loang… Hỏi rằng còn có thể thấy lại được những màu xanh đẹp đẽ kia lần nữa? Có thể chứ, màu xanh sẽ lại hiện ra cho chúng ta và cho tương lai, từ những hành động nhỏ, những lối sống xanh hay từ sự tiêu dùng bền vững.

Lối sống xanh, đơn giản là một lối sống thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên. Người chọn sống xanh hướng tới mục đích giảm thiểu tối đa phá vỡ cân bằng sinh thái, hạn chế gây ô nhiễm môi trường, giảm thiểu sử dụng cạn kiệt tài nguyên. Nghe thì có vẻ to tát, nhưng thực ra sống xanh rất đơn giản. Để ý và thay đổi một số thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra lại cực kỳ có hại cho mẹ thiên nhiên, ấy là bạn đã bước một bước vào lối sống xanh rồi. Từ việc tiết kiệm nước, sử dụng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân, phân loại rác… đều là sống xanh.

Vậy còn tiêu dùng bền vững, thuật ngữ khá quen thuộc nhưng liệu bạn có hiểu? Theo các nhà khoa học, tiêu dùng bền vững là “việc sử dụng các dịch vụ và sản phẩm đáp ứng các nhu cầu cơ bản và mang lại chất lượng sống tốt hơn mà không làm ảnh hưởng đến đến nhu cầu của thế hệ tương lai”. Nói một cách ngắn gọn và đơn giản, con người không thể cứ tiếp tục khai thác đến cạn kiệt tài nguyên trên hành tinh, cùng với đó là gây độc và ô nhiễm mà không suy nghĩ gì về tương lai và thế hệ sau này.

Thật mừng là hiện nay, lối sống xanh và tiêu dùng bền vững đang trở thành trào lưu được hưởng ứng toàn cầu, từ những cá nhân là những bạn trẻ, cho đến cả những quốc gia rộng lớn. Ta đã nghe nhiều về những chiếc túi vải thay cho túi nilon, những ống hút nhựa nhường chỗ cho ống hút cỏ… Việc tái sử dụng không còn giới hạn ở những chai lọ nhựa: quần áo không còn mặc nữa có thể được đem đi quyên góp, đồ đạc có thể tái chế thành những đồ vật handmade xinh xinh… Các kiến trúc nhà ở ngày càng được thiết kế sử dụng nhiều thiết bị tiết kiệm năng lượng: bóng đèn tiết kiệm điện, bồn cầu tiết kiệm nước, pin năng lượng mặt trời… Về tầm cỡ quốc gia, có thể kể đến Na Uy với sáng kiến về việc sử dụng ô-tô điện và mục tiêu đầy tham vọng là cắt giảm 95% lượng khí thải CO2 vào năm 2030. Mỗi cá nhân hay tập thể đều đang góp phần xây dựng lối sống xanh toàn cầu.

Tuy vậy, như đề cập ở trên với hai từ “trào lưu”, rất nhiều sự quan tâm về lối sống xanh và tiêu dùng bền vững nổi lên như bong bóng sau mưa và cũng nhanh chóng vỡ tan rồi biến mất. Người ta sẽ chỉ quan tâm trong 1 tháng, 1 tuần, vài ngày(?) rồi sau đó theo thói quen trở về lối sống thường ngày. Chỉ có số ít là có thể duy trì đúng nghĩa lối sống xanh và tiêu dùng bền vững. Đây là vấn đề nan giải, là thách thức cho chính mỗi chúng ta, để lối sống xanh và phát triển bền vững không còn là “trào lưu” mà trở thành thói quen, là nếp sống thường ngày.

————

Nói về vấn đề bảo vệ môi trường đối với khu vực thành thị, em có đưa ra một số giải pháp sau:

  • Khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng hay những phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch, thay cho những phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Ở đây cần có sự cải thiện về cơ sở hạ tầng, về các phương tiện công cộng để thu hút người dân sử dụng hơn.
  • Phát triển những chuỗi cửa hàng kinh doanh xanh với các mặt hàng thân thiện với môi trường: dược mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên hay có cam kết không thử nghiệm trên động vật, bông tắm xơ mướp, các cửa hàng refill,…
  • Tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức về lối sống xanh và tiêu dùng bền vững từ những hành động đơn giản: tắt hoặc rút nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước (sử dụng vòi hoa sent hay vì bồn tắm, tắt nước khi đang đánh răng…), tránh tiêu dùng hoang phí (nghiện shopping), học cách phân loại rác, trồng nhiều cây xanh hơn, ăn nhiều rau quả thay vì ăn thịt và các sản phẩm từ động vật…

Hana Ding

 

Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU

 

5 4 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
6 Comments
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Trà My

Bài viết rất có ý nghĩa! Cảm ơn ơn bạn, nhờ bài này mà m đã nhận thức được lâu nay bản thân đã vô tâm với môi trường nhường nào.

Nhiên

good job, girl~

Tuệ An

Năm nay lũ lụt ghê quá :(( cta đúng là cần phải thay đổi thói quen xấu ngay lập tức k muộn mất

Call me Xanh

Để một mai
Thức dậy
Thấy màu xanh hiển hiện
Nơi đây…”
Nhiệt tình ủng hộ Hana Dingggg

An

Rất ý nghĩa

Dũng Đinh

<3

6
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x