Trời xanh xanh bao la…

Trong mỗi bước đi cùng với thiên nhiên, chúng ta nhận được nhiều hơn những gì ta tìm kiếm.

 – John Muir

Hít hà…

Ôi! Hãy thử tưởng tượng đi…

Mỗi sáng thức dậy chúng ta mở cửa sổ ra và hít một hơi thật sâu để cảm nhận không khí trong lành của buổi sáng với những tia nắng sớm trong trẻo, tiếng những chú chim đùa vui hót ca. Cảm giác thật thư thái thỏa mái, chúng ta như được tiếp thêm 100% sức lực để chuẩn bị sẵn sàng bắt đầu một ngày mới.

 

Cảm giác thật tuyệt đúng không ạ?

Và… đừng tưởng tượng nữa hãy biến điều đó thành sự thật bằng chính hành động của chúng ta hãy bắt đầu “Lối sống xanh, tiêu dùng bền vững” ngay thôi nào.

Vậy chúng ta hãy cùng nhau hiểu hơn về “Lối sống xanh, tiêu dùng bền vững nhé!

Nhiều người nghĩ rằng, “lối sống xanh và tiêu dùng bền vững” phải là một điều gì đó to lớn và khó khăn vô cùng. Nhưng sự thật không phải vậy bắt nguồn từ môi trường sống những hành động giản đơn của chính bản thân chúng ta – những cá nhân nhỏ bé sống trên một quả đất vô cùng rộng lớn này.

Sống xanh” là lối sống thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên, đáp ứng được nhu cầu sống hiện tại mà không ảnh hưởng đến thế hệ tương lai, không tác động tiêu cực tới môi trường sống.

“Tiêu dùng bền vững” là sử dụng sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả, năng suất giảm thiểu hậu quả tiêu cực về môi trường, nguồn tài nguyên thiên nhiên

  • Lối sống xanh, tiêu dùng bền vững”chỉ là đang dần trở thành xu hướng sống chứ chưa thực sự phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng ít nhiều được nghe về “lối sống xanh, tiêu dùng bền vững” qua đài báo hay chính những người xung quanh chúng ta và đã nhận thức được đôi chút về tầm quan trọng của nó. Nhưng từ đã nghe, nhận thức được và dẫn tới hành động thì đó là khoảng cách khá xa. Nó không giống như khi chúng ta “đói” là cần phải ăn luôn một thứ gì đó để xua tan cơn đói mà nó là vấn đề tương lai. Đó chính là cuộc sống tương lai của chính bản thân chúng ta và thế hệ sau này. Phải chăng cuộc sống quá vội vã mà đã lãng quên đi tầm quan trọng của “lối sống xanh, tiêu dùng bền vững” trong cuộc sống ngày nay.

Vậy biện pháp bảo vệ môi trường thiết thực nhất đối với khu vực thành thị?

Sức mạnh của lan tỏa

Hãy lan tỏa cho mọi người xung quanh chúng ta biết và hiểu rằng tầm quan trọng của “lối sống xanh, tiêu dùng bền vững” nó ảnh hưởng tới chính bản thân chúng ta và những thế hệ sau này. Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất thay đổi chính những thói quen tiêu dùng hàng ngày của chính bản thân chúng ta đã giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hạn chế đồ sử dụng một lần

Cuộc sống bộn bề tấp nập nơi thành thị khiến chúng ta buộc phải sử dụng những dịch vụ tiêu dùng luôn sẵn sàng phục vụ mọi lúc mọi nơi. Sống chậm lại và quan sát kĩ hơn một chút hàng ngày chúng ta sử dụng rất nhiều các sản phẩm nhựa dùng một lần như: cốc nhựa, ống hút nhựa, hộp cơm bằng xốp, dĩa nhựa, túi nilong,…Không thể phủ nhận một điều rằng “chúng” rất tiện đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng sự tiện lợi đó lại tạo ra một lượng lớn rác gây hại cho môi trường.

Thế nhưng, chúng ta có thể hạn chế sử dụng những sản phẩm tiện dụng này trong khả năng có thể bằng nhiều cách như: tự mang theo những chiếc bình đựng nước, muỗng, đũa cá nhân, ống hút kim loại, ống hút cỏ, quai xách ly bằng tre,…

Tập phân loại rác tại nhà

Xu hướng sống xanh hiện nay, nhiều người đang dần chuyển hướng sang sử dụng những sản phẩm được làm từ những chất liệu dễ phân hủy, dễ dàng cho việc tái chế, hoặc có logo thể hiện trách nhiệm với môi trường của nhà sản xuất. Khi phân loại rác tại nhà, chúng ta sẽ dễ kiểm soát được mỗi ngày mình đã sử

dụng bao nhiêu sản phẩm từ các nguyên vật liệu khó phân hủy, gây hại cho môi trường. Từ đó, bản thân chúng ta sẽ có trách nhiệm hơn trong các quyết định chọn mua các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày. Thay vì mua những sản phẩm có hại cho môi trường thay vì đó chúng ta sẽ suy nghĩ và cân nhắc mua những sản phẩm có lợi hơn với môi trường.

 

 

 

 

“Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU”

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x