Sống xanh và tiêu dùng bền vững. Giải pháp bảo vệ môi trường khu vực đô thị

1. Lối sống xanh và tiêu dùng bền vững

  • Sống xanh là gì? Mỗi người sẽ có một quan điểm, một định nghĩa riêng của bản thân khi nói về khái niệm “Sống xanh”. Thế nhưng tất cả đều dựa trên 1 luận điểm chung đó là sống xanh là khi những nhu cầu của con người và thiên nhiên có thể cân bằng với nhau. Con người không vì nhu cầu cá nhân mà tàn phá môi trường thiên nhiên.
  • Tiêu dùng bền vững là gì? Đó là khi con người tiêu thụ các hàng hoá phục vụ cho nhu cầu bản thân đồng thời giảm tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình sử dụng sản phẩm
  • Vậy tại sao chúng ta phải chọn lối sống xanh và tiêu dùng bền vững? –Trước tiên lợi ích sống xanh đem lại chính là nâng cao chất lượng sống của chính chúng ta. Sống xanh đồng nghĩa với việc sẽ có ít lượng ô nhiễm hơn trong không khí, nguồn nước hay đất. Chính vì thế chúng ta sẽ giảm được tỉ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá… Hình dung khi bạn và những người thân của bạn được sống trong một bầu không khí trong lành và ít khói bụi, được hưởng những sản phẩm nông nghiệp chuẩn sạch thì đó sẽ là lí do thích đáng để chúng ta bắt đầu cho mình 1 lối sống xanh và tiêu dùng bền vững ngay từ hôm nay. Nhìn rộng hơn nữa mỗi hành động sống xanh và tiêu dùng bền vững sẽ góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường. Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, nếu chúng ta không hành động ngay từ hôm nay thì Trái Đất sẽ bị tàn phá trong 1 ngày không xa. Để ngăn chặn điều đó thì mỗi người cần thay đổi từ ngay hành vi nhỏ nhất, đó chính là chọn cho mình 1 lối sống xanh và tiêu dùng bền vững.
  • Chúng ta sống xanh và tiêu dùng bền vững bằng cách nào? Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa một lần, túi nilon bằng các vận dụng thay thế. Chúng ta không thể cắt bỏ hoàn toàn không sử dụng túi nilon hay chai nhựa nhưng hãy cố gắng giảm thiểu hết mức có thể, hãy đem theo mình chai nước thay vì mua nước đóng chai, mang làn đi chợ thay vì sử dụng túi nilon 1 lần… Tiếp đó hãy tái chế các vận dụng mình đang có và không sử dụng nữa, dưới đôi bàn tay khéo kéo léo và bộ óc sáng tạo của chúng ta thì những đồ vật đó sẽ khoác lên mình bộ áo mới, công dụng mới để tránh lãng phí và gây rác thải ra môi trường. Và cuối cùng là sống tối giản, hạn chế mua các vận dụng không thực sự cần thiết. Còn rất nhiều cách để chúng ta có một lối sống xanh và tiêu dùng bền vững, mỗi người chúng ta hãy chọn cho mình 1 hay nhiều cách để tham gia vào quá trình bảo vệ chính chúng ta cũng như môi trường mình đang sống.
  1. Giải pháp bảo vệ môi trường khu vực thành thị

  • Nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Mỗi người trong xã hội cần nhận thức được vai trò quan trọng của việc bảo vệ môi trường để từ đó có những hành động đúng đắn trong quá trình bảo vệ môi trường. Sự nhận thức phải được phổ biến rộng rãi trong toàn xã hội, ở tất cả các độ tuổi, giới tính, mọi địa điểm, thời gian. Người lớn làm gương cho trẻ em, các câu lạc bộ, tổ chức liên tục cung cấp các thông tin liên quan đến bảo vệ môi trường để mỗi người dân thấy được mức độ quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Tạo ra một xã hội với mỗi người dân đều nhận thức rõ sứ mệnh của bản thân trong việc bảo vệ môi trường sẽ là nền tảng để tiến đến một xã hội xanh – sạch – đẹp hơn.
  • Áp dụng các công nghệ hiện đại vào trong đời sống hàng ngày. Với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật ngày nay, ngày càng có nhiều công nghệ hiện đại được ra đời vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người và giảm thiểu các tác nhân gây hại môi trường được thải ra.

 

*Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU.

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x