SỐNG XANH VÀ TIÊU DÙNG BỀN VỮNG- ĐÂU LÀ BIỆN PHÁP THIẾT THỰC ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG Ở THÀNH THỊ ?

“Trái Đất này là của chúng mình

Quả bóng xanh bay giữa trời xanh”

Chúng ta chẳng biết “quả bóng xanh” ấy sẽ còn xanh được bao lâu nữa trong thế giới ngày nay. Môi trường đang là một vấn đề nghiêm trọng và đáng báo động tới tất cả mọi người. Vì vậy “sống xanh”“tiêu dùng bền vững” đã trở thành chủ đề mà nhiều người quan tâm tới.

Nhiều năm gần đây, khi vấn đề môi trường đang ngày càng nghiêm trọng thì khái niệm “sống xanh” cũng dần trở nên quen thuộc với mọi người.“Sống xanh” được hiểu đơn giản là lối sống lành mạnh, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, sống xanh còn đảm bảo gây ra ít tác hại nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của chúng ta.

Nhiều người chọn lối sống xanh bởi vì họ muốn giảm thiểu tối đa những tổn hại tới môi trường, hơn nữa còn giúp cuộc sống của họ trở nên “nhẹ nhàng” hơn. Sống xanh đã không còn quá mới lạ, đặc biệt là đối với giới trẻ. Thời gian gần đây, dễ dàng bắt gặp những hành động của các bạn trẻ nhằm hạn chế sử dụng rác thải nhựa như sử dụng ống hút tre, bình cá nhân, túi vải,…thậm chí còn là những dự án kêu gọi mọi người. Sống xanh đã không còn là khái niệm nằm trên giấy hay được hô hào trên mạng mà đã được hiện thực hóa. Mọi người đã dần nhận thức được lợi ích của lối sống xanh và bắt đầu hành động vì môi trường.

Nếu như “sống xanh” đã trở nên quen thuộc thì khái niệm “tiêu dùng bền vững” vẫn còn khá mới lạ. Tiêu dùng bền vững là tạo cho người tiêu dùng cơ hội tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm, giảm thiểu hậu quả tiêu cực về môi trường, xã hội và kinh tế.Mục đích của tiêu dùng bền vững là phát triển các cơ hội tiêu dùng cho phép mọi người thỏa mãn được nhu cầu của mình, song không phát sinh những hậu quả tiêu cực về môi trường, xã hội và tài chính.

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề khó khăn, phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các đô thị lớn đông đúc dân cư. Bởi vì đông đúc, số lượng rác được thải ra hằng ngày rất nhiều. Chúng ta nên hạn chế những loại rác thải nhựa, sử dụng đồ có thể tái chế, kêu gọi mọi người cùng nhau “sống xanh”. Các chiến dịch vận động nên được tổ chức thường xuyên, tạo điều kiện cho mọi người đến tham dự. Các hàng quán phải hạn chế độ nhựa, sử dụng ống hút giấy, tổ chức các chương trình khuyến khích người mua dùng bình cá nhân, túi vải,…  Và điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của con người. Chỉ khi bạn hiểu cuộc sống đang bị hủy hoại như thế nào, bạn mới hiểu ra mình cần làm gì và sẽ phải làm gì.

Mẹ thiên nhiên đã gửi lời cảnh báo đến chúng ta . Sẽ sớm thôi, nếu chúng ta không làm gì, trái đất này này sẽ bị phá hủy bởi ô nhiễm môi trường. Chẳng bao giờ là quá muộn nếu ngay từ hôm nay bạn bắt tay vào công cuộc bảo vệ môi trường, chọn một lối sống tối giản cho riêng mình không chỉ vì bản thân, mà còn vì chính con cái chúng ta sau này.

-Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng Mùa thu Đội Enactus NEU-

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x