RESPECT OUR PLANET

Sống xanh

Sống xanh được hiểu là lối sống bền vững, trong đó là sự hài hòa và tôn trọng tự nhiên. Vài năm gần đây, khi con người phải liên tiếp gánh chịu những thảm họa thiên tai, cụm từ “Sống xanh” xuất hiện ngày càng phổ biến hơn. Vì bất kì ai trong chúng ta cũng hiểu rằng: Sống xanh là một giải pháp bền vững và an toàn, không chỉ để “cứu” Trái đất mà còn để cứu chính thế hệ chúng ta cũng như thế hệ tương lai.

Sống xanh đã thực sự vượt qua khuôn khổ lý thuyết để đi vào hành động của thế hệ trẻ bằng những việc làm thiết thực. Những trào lưu #trashtagchallenge, giảm thiểu rác thải nhựa, phong trào trồng cây, Giờ Trái Đất… đều gây được tiếng vang và được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng.

Dù vậy, nhiều người vẫn còn nghi hoặc: “Liệu sống xanh có phải chỉ là một trào lưu nhất thời?”. Nhưng thực tế đã chứng minh, con người chúng ta luôn là một phần của tự nhiên, bản năng sẽ dẫn dắt con người về với tự nhiên bằng cách này hay cách khác. Khi mỗi chúng ta mang mong muốn được trở về với tự nhiên thì khi ấy mới có thể mở to đôi mắt, lắng nghe tự nhiên bằng cả đôi tai. Có lẽ, lối sống xanh không cần thêm thời gian để chứng minh những hiệu quả tích cực mà nó mang lại. Lối sống xanh chỉ cần thêm ngày càng nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ lựa chọn và nghiêm túc với lựa chọn của mình.

Tiêu dùng bền vững

Nhắc đến “Tiêu dùng bền vững”, nhiều người chỉ đơn thuần hiểu rằng: Tôi cần mua những món đồ đắt tiền một chút nhưng phải dùng bền, dùng được thật lâu để mỗi năm không phải vứt cả đống đồ hỏng ra môi trường. Nhưng, “Tiêu dùng bền vững” không chỉ đòi hỏi sự chung tay của mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình mà còn là nỗ lực của những doanh nghiệp trong quá trình sản xuất bằng việc sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Tuy nhiên, vì những mặt lợi trước mắt, nhiều người trong chúng ta đang bị cuốn vào vòng xoáy “Tiêu dùng không bền vững” mà không hề hay biết. Để đáp ứng những nhu cầu và mong muốn của cá nhân, nhiều người sẵn sàng đánh đổi những lợi ích môi trường bằng những hành động như: mua đồ dùng tràn lan, không thực hiện việc tái chế, tái sử dụng tại nhà, sử dụng lãng phí năng lượng, …

Giải pháp môi trường thiết thực đối với khu vực thành thị

Cải thiện hệ thống giao thông công cộng

Thành phố là nơi có lượng phương tiện lưu thông rất lớn. Khí thải từ các phương tiện xe máy, ô tô cá nhân đang gây lên sức ép rất lớn cho bầu khí quyển, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, hệ thống giao thông công cộng cần được nâng cấp để nhiều người dân thành thị lựa chọn hơn.

Hướng dẫn người dân cách phân loại rác

Một khối lượng rác khổng lồ đang được người dân thành thị thải ra môi trường mỗi ngày. Nếu mỗi gia đình đều có những kiến thức về việc phân loại rác từ đầu nguồn thì sẽ hạn chế được số lượng rác có thể tái chế bị đốt lãng phí.

Trồng nhiều cây xanh hơn

Mỗi cây xanh là một chiếc “điều hòa thiên nhiên” của thành phố. Quá trình đô thị hóa đã khiến nhiều cây xanh cổ thụ bị chặt đi. Trồng cây là hành động mà mỗi người trong chúng ta đều có thể làm để bảo vệ môi trường xung quanh.

Bao nilong, đồ nhựa dùng một lần cần được tính phí

Nếu giá cho những chiếc túi nilong, hộp xốp không còn quá rẻ như bây giờ thì thói quen tiêu dùng của người dân sẽ thay đổi rất nhiều. Hạn chế đồ nhựa dùng một lần là giảm thiểu gánh nặng rất lớn cho môi trường.

______________________________________________________________________________________

Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU.

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x