Môi Trường Là Cuộc Sống – Cuộc Sống Là Môi Trường

  Cuộc sống đang ngày càng phát triển với công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thế nhưng, song hành với đó là một vấn đề rất đáng quan ngại : “ ô nhiễm môi trường diễn ra ngày một nặng nề.”  

                           

     Bạn có nhận thấy rằng, nước biển đang ngày một dâng cao, thời tiết càng ngày càng nóng lên, khí hậu thay đổi thất thường, nguồn nước sạch thì ngày một mất dần, thiên tai diễn ra liên miên,… Đúng vậy, môi trường – người bạn thân của chúng ta đang phải hứng chịu những vết thương nghiêm trọng mà chủ yếu là do chúng ta gây ra. 

Nhận thấy được điều này, con người thời đại hiện nay bắt đầu quan tâm nhiều hơn về vấn đề môi trường. Và một trong những xu thế tích cực mà con người đang thực hiện để bảo vệ môi trường – bảo vệ sự sống của chính mình là lối sống xanh và tiêu dùng bền vững. 

  Vậy lối sống xanh là gì ? Tiêu dùng bền vững là gì ?

  • Lối sống xanh là gì ?

                           

   Hiện nay, Lối sống xanh là một xu hướng được lan tỏa rộng rãi nhằm bảo vệ môi trường, góp phần giữ gìn màu xanh cho Trái đất. Lối sống xanh được hiểu là một lối sống lành mạnh, thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên. 

  “Hãy sống xanh rồi mới sống nhanh.” Với tốc độ phát triển của sự hiện đại, con người quen thuộc với những tiện lợi, nhanh chóng đến mức lạm dụng việc sử dụng với đồ ăn nhanh, đồ nhựa một lần, túi ni lông,… Nhưng sự tiện lợi ấy lại mang lại bất lợi đối với môi trường. Khi mà con người và rác thải đang dần sống chung với nhau.

               

Sống xanh không hẳn đối ngược với sống nhanh mà chỉ đơn giản là lối sống trách nhiệm hơn với chính bản thân mình và mọi thứ xung quanh. Lối sống xanh không phải là một lối sống phức tạp, xa hoa mà nó chỉ bắt nguồn từ những việc làm nhỏ hằng ngày của mỗi người. Đó là việc tiết kiệm nước, tiết kiệm năng lượng, phân loại rác thải, hạn chế sử dụng nhựa 1 lần, sử dụng phương tiện thân thiện với môi trường hay là việc sống xanh với thực phẩm qua những bữa ăn hằng ngày,…

  • Tiêu dùng bền vững là gì ?

   Bên cạnh lối sống xanh thì hiện nay tiêu dùng bền vững cũng là một xu thế được quan tâm và hưởng ứng trên toàn cầu. 


Tiêu dùng bền vững là chìa khóa giúp con người bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội. Nói cách khác, tiêu dùng bền vững là tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các nhu cầu một cách hiệu quả, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực về môi trường, xã hội và kinh tế. 

       Môi trường là cuộc sống – Cuộc sống là môi trường. Lối sống xanh cũng như tiêu dùng bền vững không những giúp cho “lá phổi” của Trái đất được khỏe mạnh hơn mà nó còn giúp ích cho sức khỏe con người. Nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, lối sống xanh và tiêu dùng bền vững ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thì vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là các thành phố lớn như TP Hà Nội – nơi có số dân cư tập trung rất đông. 

  • Vậy đâu sẽ là giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực đối với khu vực thành thị ?

    Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội và cả một nhiệm vụ xuyên suốt. 

                  – Các cơ quan chính quyền cần đưa ra các quy định về bảo vệ môi trường như tiêu chuẩn, quy chuẩn, lệnh cấm; các hình thức khuyến khích kinh tế như thuế, trợ giá; các hình thức tuyên truyền như nhãn môi trường, chiến dịch marketing, phát triển mua sắm xanh, chiến dịch trồng cây,… 

                   – Các doanh nghiệp nên xây dựng các chiến lược phát triển bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn liền với bảo vệ môi trường.

                   – Ý thức con người là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, cần phải nâng cao ý thức và nhận thức của con người về mức độ nguy hiểm của ô nhiễm môi trường cũng như nâng cao những hành động tốt để xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp qua giáo dục và tuyên truyền.

                   – Người tiêu dùng cần thay đổi thói quen, hành vi sống thân thiện với môi trường hơn như ăn thực phẩm xanh, tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, giảm sử dụng túi nilon, đồ dụng nhựa một lần, không vứt rác bừa bãi,…

        Mỗi người đều có thể làm cho thế giới sạch hơn. Tôi và bạn – hãy cùng nhau hành động bảo vệ môi trường – hãy chung tay vì cuộc sống của chúng ta.

 

“Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU” 

5 6 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
3 Comments
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
hanahana

ờ mây ding, gút chóp em :))

Lê Việt Nhật

Bài viết rất ý nghĩa

Phạm Hương Lan

Ờ mây ding gút chóp bro

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x