MỘT NẾP SỐNG XANH,CHO MỘT THẾ GIỚI XANH

Sự phát triển của loài người như đạt được như hiện nay là nhờ một phần rất lớn thông qua sự đánh đổi đối  với thiện nhiên, môi trường xung quanh. Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận đó chính là xã hội ngày càng phát triển thì môi trường cũng ngày một bị tàn phá nặng nề hơn. Ví dụ tiêu biểu có thể kể đến như việc xây dựng các nhà máy, xí nghiệp thải ra khói từ các hoạt động sản xuất làm ô nhiễm không khí hay việc đốn chặt cây từ các khu rừng có thể gây ra hiện tượng lũ lụt,… Trái đất chính là ngôi nhà chung của nhân loại nên mỗi người trong chúng ta đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ chính sự sống còn của chúng ta. Điều này có thể được thực hiện nếu con người chung tay xây dựng một lối sống xanh và tạo thói quen tiêu dùng bền vững. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm lối sống xanh cũng như tiêu dùng bền vững và một số biện pháp bảo vệ môi trường ở khu vực thành thị.

 

 1, Lối sống xanh là gì ?

– Trong bối cảnh môi trường ngày càng bị ô nhiễm nặng nề hơn, đâu là hướng đi cho tất cả chúng ta ? Câu trả lời chính là sống xanh . Lối sống xanh hướng con người đến sự tối giản trong cách sống, cách tiêu dùng. Thay vì tiêu xài hoang phí vào những sản phẩm vô bổ, những người có lối sống xanh có xu hướng chỉ lựa chọn những gì thiết yếu nhất trong cuộc sống hàng ngày đồng thời thân thiện với môi trường.

* Trào lưu sống xanh trong xã hội hiện này :

– Việc lối sống xanh trở thành một xu hướng được đông đảo bạn trẻ ủng hộ và học theo đã đưa ra một tín hiệu đáng mừng rằng người trẻ hiện giờ đã biết quan tâm hơn tới các vấn đề môi trường và cứ như vậy, con người chắc chắn sẽ tìm được lối đi đúng đắn trên hành trình bảo vệ môi trường

.- Trào lưu sống xanh ngày càng lan tỏa trong cộng đồng giới trẻ ngày nay. Sống xanh giờ đã không chỉ là trào lưu nữa mà đã trở thành thói quen, phong cách sống được nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng.

– Chắc hẳn ai cũng sẽ tò mò sống xanh thì sẽ như thế nào ? Sống xanh thực chất có rất nhiều cách và cũng vô cùng đơn giản. Đôi khi nó chỉ đơn giản là việc đến một cửa hàng cafe và tự mang bình đựng đồ uống cá nhân thay vì sử dụng cốc dùng một lần mà của hàng cung cấp. Ngoài ra, sống xanh còn thể hiện ở xu thế lựa chọn thực phẩm.

Chị Phương T. (36 tuổi, nội trợ, sống tại Q.8 TP.HCM) tin rằng Sống Xanh đúng nghĩa nên được bắt đầu từ việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu: “Mình chủ trương nấu những món ăn có nhiều rau xanh, trái cây cho ông xã và các con vì đây là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin giúp cả nhà khỏe mạnh.”

 

2, Khái niệm của tiêu dùng bền vững :

– Tiêu dùng bền vững chính là việc tiêu thụ các sản phầm và các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu cá nhân một cách có hiệu quả đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường

– Đây là một trong những cách thức hiệu quả nhất để đem lại sự cân bằng về cả môi trường, kinh tế và xã hộ khi vừa có thể bảo vệ môi trường vừa bảo đảm sản xuất được các sản phẩm thiết yếu từ các nguyên liệu thân thiện môi trường mà không lạm dụng quá đà nguồn tài nguyên thiên nhiên và song song với đó là bảo đảm tiêu chuẩn tốt nhất cho đời sống con người.

* Lợi ích của lối sống xanh và thói quen tiêu dùng bền vững :

– Thân thiện hơn với môi trường : Việc tái sử dụng hay tái chế các sản phẩm đã qua tiêu dùng sẽ góp phần lớn trong việc giảm thiểu lượng rác thải. Ví dụ như việc sử dụng các loại túi làm từ vật liệu khó phân hủy như túi ni lông bằng cách tự mang theo mình những chiếc túi vải để thuân tiện hơn trong mua sắm cũng là một cách để bảo vệ môi trường.

– Bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên :  Ví dụ tiêu biểu như tiêu dùng xanh đến từ việc hạn chế mua các loại thịt làm từ thịt thú rừng, qua đó hạn chế việc săn bắt và giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng của các loài vật này.

– An toàn với sức khỏe con người : Ví dụ như hiện nay nhiều người có xu hướng sử dụng loại thực phẩm tự nhiên Organic hoặc BiOrganic, thực phẩm không biến đổi gen, không có chất bảo vệ thực vật… Từ đó các nhà sản xuất sẽ ngừng các phương pháp chăn nuôi trồng trọt cũ như phun thuốc trừ sâu làm đất bạc màu, mất dinh dưỡng mà dần chuyển sang những cách thức mới phù hợp với xu thế tiêu dùng.

– Tiết kiệm chi phí : Lối sống xanh giúp con người tận dụng những gì sẵn có như tập làm những vật dụng handmade thay vì mua những sản phẩm mới ví dụ như việc tái chế những chai nhựa cũ thành các cốc đựng chậu hoa mini,…từ đó giảm thiểu chi phí sinh hoạt cũng như bảo vệ môi trường.

 

 

 

 

 

 

    3.Những giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực đối với khu vực thành thị :

Khu vực thành thị là nơi tập trung mật độ dân cư dày đặc từ đó sản sinh ra một loạt các vấn đề về môi trường do sức ép dân số quá lớn. Hai vấn đề nổi cộm nhất về môi trường trong khu vực nội thành có thể kể đến như : ô nhiễm nguồn không khí và lượng rác thải bị quá tải. Sống ở những thành phố lớn, ta không ít lần bắt gặp những cảnh tượng bầu trời xám xịt mỗi buổi chiều giờ tan tầm hay hình ảnh rác thải bị vứt ra bừa bãi do quá tải. Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề này ?

– Ô nhiễm không khí :

+ Mỗi người dân nên tập thói quen sử dụng các phương tiện công cộng. Ngoài ra chính phủ có thể áp dụng những chính sách để hạn chế phương tiện giao thông cá nhân như qui định phương tiện giao thông có biển số lẻ sẽ được di chuyển vào ngày lẻ và ngược lại với những phương tiện có biển số chẵn.

+ Ngoài ra, xe điện như xe máy điện, ô tô điện cũng là một lựa chọn thích hợp để hạn chế lượng khói xăng dầu độc hại. Người dân nên được khuyến khích mua xe điện hơn nữa thay vì các loại sản phẩm truyền thống chạy bằng xăng dầu bằng cách ban hành các chương trình ưu đãi thuế,…

– Lượng rác sinh hoạt quá tải : từ các hộ gia đình, nhà máy sản xuất, bênh viện, khu vui chơi,…

+ Hạn chế những sản phẩm dùng một lần như cốc nhựa, chai nhựa,… để giảm thiểu sức ép đối với môi trường.

+ Mỗi hộ gia đình cần học cách phân loại rác thải để góp phần giúp qui trình xử lý trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn đối với các công ty môi trường.

Thêm vào đó, việc thành lập các buổi tuyên truyền, workshop hay những cuộc thi vì môi trường cũng sẽ thu hút hơn nữa đông đảo người dân quan tâm tới vấn đề này, từ đó tạo ra ảnh hưởng tích cực hơn với môi trường.

 

Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thi Đội Enactus NEU.

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x