LỐI SỐNG XANH VÀ TIÊU DÙNG BỀN VỮNG DƯỚI MỘT GÓC NHÌN CHỦ QUAN

 

  • Lối sống xanh và tiêu dùng bền vững là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến chính bản thân bạn và cộng đồng?

“Sống xanh” là một từ khóa đã và đang xuất hiện với tần suất khá dày đặc không chỉ trên các phương tiện truyền thông mà còn trong đời sống trong những năm gần đây. Thực chất, “sống xanh” không phải là một điều gì quá khó khăn hay phức tạp, mà nó chỉ đơn thuần là một lối sống với “zero waste”, thân thiện với môi trường, hạn chế phung phí tài nguyên thiên nhiên vốn khan hiếm, giảm thiểu lượng rác thải mà hiện nay còn đang ùn ứ chưa kịp phân hủy.

Thực hành lối sống xanh cũng vì thế mà bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, đó chính là thói quen tiêu dùng và sử dụng hằng ngày. Trong một nền kinh tế thị trường hết sức nhộn nhịp ngày nay, thực hành lối sống xanh còn luôn đi đôi với “tiêu dùng bền vững”. Khái niệm tiêu dùng bền vững, theo lý thuyết, là biết tiêu dùng hiệu quả hơn, kiểm soát tốt hơn và sử dụng ít tài nguyên hơn để không chỉ thỏa mãn nhu cầu của bản thân mà còn hạn chế những phát sinh hậu quả tiêu cực về môi trường, xã hội và tài chính. Chẳng hạn, đơn giản như việc thay thế cốc nhựa bằng chai thủy tinh, sử dụng túi giấy hay túi vải thay cho túi nylon, hoặc có thể là những hành động nhỏ như rút dây cắm sạc khi đã đủ pin hay tắt động cơ xe khi chờ đèn đỏ trên 25 giây,… cũng chính là những hành vi tiêu dùng bền vững, bởi nó không hề ảnh hưởng đến sự thỏa mãn nhu cầu bản thân và đồng thời góp phần hạn chế lãng phí tài nguyên, giảm lượng rác thải ra bên ngoài.

Tuy nhiên, điều cốt lõi của lối sống xanh không phải chỉ là những hành động mang tính trào lưu, mà nó nằm ở nhận thức của con người. Đó là nhận thức một cách rõ ràng về hành động của mình, đặt ra những câu hỏi như “liệu túi rau này có sử dụng hóa chất hay thuốc trừ sâu không?”, “chai nhựa này nên sử dụng lại như thế nào?” hay “có thể sử dụng nước gạo để thay thế nước rửa bát thông dụng hay không?”… Một khi đã có ý thức về tiêu dùng bền vững, những hành động đi theo sẽ tự khắc mang ý nghĩa đó.

Có lẽ bạn đang tự hỏi, nhưng tại sao mình lại nên thực hành lối sống này đúng không?

Trước tiên, lối sống xanh là một lối sống tiết kiệm và khỏe mạnh cho chính bạn.

Ở một khía cạnh nào đó, lối sống xanh có điểm gặp với lối sống tối giản, bởi chúng đều hướng đến giảm thiểu tối đa những lãng phí, cũng như giảm lượng rác thải ra bên ngoài. Tuy nhiên, tiết kiệm ở đây không phải là sự hà tiện, chắt chiu trong chi tiêu, mà nó là nhìn sâu vào bản chất của cuộc sống, đánh giá lại những gì là thực sự cần thiết cho bản thân mình để đầu tư vào đó, loại trừ những dư thừa, khiến tâm hồn nhẹ nhàng hơn. Và từ đó mà ta có một tâm trí khỏe mạnh hơn (cùng một ví tiền khỏe mạnh hơn nữa ? ).

Bạn đã từng nghe câu nói “You are what you eat” chưa? Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh tính đúng đắn của câu nói này, điển hình có thể kể đến cuốn sách “Thông điệp của nước” của nhà khoa học Masaru Emoto. Trong cuốn sách đã có những chứng minh về ảnh hưởng tiêu cực và tích cực của những tác động bên ngoài đối với nước, vốn chiếm khoảng 75% cơ thể con người. Không chỉ thực phẩm tươi, sạch, mà còn không khí trong lành, nguồn nước sạch,… chúng đều giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Ngược lại, không khí, nguồn nước bị ô nhiễm, thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe của bạn, cả về tinh thần và thể chất. Không có sức khỏe, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên thật vô nghĩa, bạn đồng ý chứ?

Đồng thời, khi mỗi người đã ý thức được về sống xanh và tiêu dùng bền vững và thực hành nó, sẽ có rất nhiều bài toán được giải quyết như vấn đề rác thải, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, lãng phí tài nguyên,… Từ đó mức sống con người sẽ được thực sự nâng cao.

 

  • Vậy đâu là giải pháp bảo vệ môi trường thực sự thiết thực đối với khu vực thành thị, nơi mà lượng rác thải và khí thải đang chất đống hằng ngày với tốc độ tăng không ngừng?

 

Tăng cường tuyên truyền về lợi ích của lối sống xanh và tiêu dùng bền vững cùng tác hại của rác thải cũng như sự lãng phí tài nguyên, bên cạnh đó Chính phủ cũng cần ban hành những điều luật về bảo vệ môi trường, có các chính sách thưởng phạt nghiêm khắc.

Khi đã có nhiều người thực sự hiểu và muốn thực hành lối sống xanh, có thể nói ta đã chạm được đến trọng tâm của vấn đề bởi không có cầu thì ắt sẽ không có cung và ngược lại.

Và khi mỗi người đã ý thức được về lợi ích và trách nhiệm của mình trong vấn đề này, hãy bắt đầu thực hành lối sống xanh bằng cách ngay từ việc thay đổi thói quen tiêu dùng và sử dụng tài nguyên (chẳng hạn như thay thế túi nylon, chai nhựa, mua những mặt hàng tiết kiệm năng lượng hay sử dụng năng lượng mặt trời, tạo lập thói quen phân loại rác và tái chế rác thải hữu cơ, tắt khi không sử dụng,…)

ủ phân hữu cơ từ rác

Các cấp trên cũng cần có kế hoạch quy hoạch hạ tầng giao thông, tăng cường đầu tư cho các phương tiện giao thông công cộng để nó có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Metro đầu tiên tại TP HCM

 

” Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU “

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x