LỐI SỐNG XANH & TIÊU DÙNG BỀN VỮNG – Ờ mây zing, gút chóp

Đôi lời của một người trẻ muốn sống ý nghĩa hơn…

Mình đã bước sang tuổi 18, cái tuổi đẹp nhất đời người với nhiều khát khao và năng lượng. Tuy vậy nhiều lúc mình vẫn bị “ngợp” và ôm nhiều cảm xúc hỗn độn. Mình tự hỏi mình là ai? Mình sinh ra để làm gì?…Có lẽ sẽ cần rất nhiều thời gian để mình trả lời những câu hỏi đó nhưng hiện tại mình muốn trở nên tốt đẹp và sống có trách nhiệm hơn, không chỉ với bản thân mình mà còn với mọi người xung quanh. Và lối sống xanh và tiêu dùng bền vững chính là bước đầu để mình làm nên một cuộc sống ý nghĩa…”

Lối sống xanh- nghe quen mà lại lạ

Trước tiên, mình xin được giải thích ý nghĩa của màu xanh (xanh lá). Xanh lá là màu của cây cối, là màu chủ đạo của thiên nhiên, đại diện cho sự tươi mát, sinh sôi và phát triển. Không những thế xanh lá còn tượng trưng cho sự an toàn. Như đèn giao thông lúc chuyển xanh nhằm ra hiệu an toàn và bạn có thể đi. Lối sống xanh từ đó được hiểu đơn giản là lối sống lành mạnh, hạn chế tối đa tác động xấu đến môi trường, giảm thiểu sử dụng tài nguyên. Nói chung đó là một lối sống thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên.

Sống xanh có cần thiết?

Một thực trạng mà tất cả chúng ta đều thấy rõ đó là trái đất đang nóng dần lên, tài nguyên đang cạn kiệt và chất lượng của môi trường đang ngày một xấu đi. Mà nguyên nhân chủ yếu là sự khai thác quá mức và không có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường, tài nguyên của con người. Chính vì điều đó sống xanh được coi như là sự lựa chọn tối ưu và cấp thiết để bảo vệ trái đất cũng như sự sống.  

Sống xanh như thế nào?

Lối sống xanh rất đa dạng và thể hiện ở nhiều việc làm khác nhau. Ta có thể kể đến một số cách sống xanh phổ biến như ăn uống healthy, hạn chế sử dụng đồ nhựa, dùng các vật dụng hữu cơ, giảm thiểu lượng rác thải,…Ngoài ra bạn còn có thể sống xanh như tiết kiệm năng lượng, ăn uống thuần chay, sống tối giản,… Đối với cá nhân mình việc sống xanh không chỉ đơn thuần như việc bạn ngẫu hứng đạp xe vào một ngày đẹp trời mà nó là một thói quen, nếp sống hàng ngày của bạn. Để có một lối sống xanh ta cần rèn luyện, duy trì thói quen, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, như sử dụng bình nước thủy tinh thay vì mua nước đóng chai chẳng hạn. Đặc biệt hơn, một lối sống xanh thường xuất phát từ một “tâm hồn xanh”- những người luôn truyền đi tinh thần “tươi mát” và năng lượng tích cực.

Mối quan hệ giữa lối sống xanh và tiêu dùng bền vững

Chúng ta hay nghe về tiêu dùng tiết kiệm nhưng với tiêu dùng bền vững chắc còn hơi xa lạ. Tiêu dùng bền vững là tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các nhu cầu một cách hiệu quả, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực về môi trường, xã hội và kinh tế. Hiểu một cách đơn giản là chúng ta không chỉ biết sống cho hiện tại mà phải hướng về tương lai, không chỉ biết nghĩ đến mình mà còn cả những thế hệ sau. Cụ thể là việc sử dụng, khai thác tài nguyên hợp lí, không hoang phí, không xả thải bừa bãi,…Sống xanh và tiêu dùng bền vững có mối quan hệ thực sự mật thiết. Có thể thấy tiêu dùng bền vững là một phần của lối sống xanh nhưng lại sâu hơn việc chỉ dừng lại ở sử dụng tài nguyên hợp lí và giảm thiểu tác hại động xấu lên môi trường.

Giải pháp bảo vệ môi trường tại thành thị

Thành thị là nơi có mật độ dân số đông, mỗi ngày thải ra hàng nghìn tấn rác thải nhựa kèm theo vô số các vấn đề về môi trường khác vì vậy chúng ta nên hành động ngay để giảm thiểu tình trạng đó. Cá nhân mình nghĩ giải pháp hiệu quả nhất là nâng cao ý thức của mọi người. Chúng ta có thể áp dụng lối sống xanh và tiêu dùng bền vững để cuộc sống nơi thành thị trở nên trong lành, sanh sạch hơn. Nghe tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó là cả một quá trình cùng sự cố gắng của hàng triệu con người. Hãy cùng nhau chung tay bạn nhé!

” Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU “

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x