KEEP EARTH GREEN

                                                                   KEEP EARTH GREEN

Bạn có nhận thấy là mỗi hành động hàng ngày trong cuộc sống như đi lại, sử dụng máy tính, giấy, ăn uống, mua sắm, giải trí…ta đều đang sử dụng tài nguyên của Trái đất? Mỗi một sản phẩm từ nhỏ nhất đến lớn nhất hầu hết đều được khai thác từ tự nhiên, bao gồm những sản phẩm công nghiệp mà bạn lầm tưởng là nhân tạo. Trái đất đang nóng dần lên, tài nguyên đang cạn kiệt và chất lượng của môi trường đang ngày một xấu đi. Nguyên nhân chính là tiêu dùng nhiều hơn mức cần thiết và sản xuất không bền vững, không quan tâm đầu tư cho công nghệ thân thiện với môi trường, tái chế và xử lý rác thải. Cách duy nhất để thay đổi tình trạng này là lựa chọn cho mình cách sống mới: sống Xanh.

Để thực hiện được lối sống xanh một cách hiệu quả thì đầu tiên ta cần phải hiểu thế nào là sống xanh?

Sống Xanh là một cách sống giúp giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái đất và gây ra ít tác động nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của chúng ta.

Sống Xanh có nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại của mà không phải hy sinh hay ảnh hưởng đến việc các thế hệ tương lai có thể sử dụng các tài nguyên.

Nhiều hành động nhỏ có thể tạo thay đổi lớn giúp bảo vệ môi trường của chúng ta. ‘Lối sống xanh’ không phải là điều gì đó phức tạp, mà nó được bắt nguồn từ những điều bạn có thể thực hiện hằng ngày. Lối sống xanh là trào lưu đang được hưởng ứng toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt ở tại Việt Nam, nhiều người chọn lối sống này trong sinh hoạt cá nhân để góp phần bảo vệ môi trường, góp phần giữ gìn màu xanh cho trái đất.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, Việt Nam đang triển khai một số chương trình liên quan đến sản xuất và tiêu dùng bền vững. Ngày nay, yêu cầu tiêu dùng bền vững đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Vậy bạn đã hiểu rõ về tiêu dùng bền vững?

“Tiêu dùng bền vững” không phải là “bớt tiêu dùng” mà là biết tiêu dùng có hiệu quả cao hơn, kiểm soát tốt hơn và sử dụng ít tài nguyên hơn. Tiêu dùng bền vững là việc sử dụng các dịch vụ và sản phẩm đáp ứng các nhu cầu cơ bản và mang lại chất lượng sống tốt hơn mà không làm ảnh hưởng đến đến nhu cầu của thế hệ tương lai, tức là giảm tối đa việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các chất độc hại cũng như việc phát sinh chất thải và chất ô nhiễm. Nói một cách đơn giản, con người không thể tiếp tục khai thác tài nguyên trên hành tinh, xả thải, gây độc và ô nhiễm mà không suy nghĩ gì về tương lai và thế hệ sau này.

 

Tại sao chúng ta cần phải sống xanhtiêu dùng bền vững?

Bạn đã “trải nghiệm” tình trạng ô nhiễm môi trường như thế nào? Bạn đã bao giờ đi qua một bãi rác nylon bay phất phơ, bốc mùi nồng nặc? Bạn đã bao giờ tận mắt nhìn thấy dòng sông đen ngòm như dầu luyn, bọt nổi xàu xàu trắng xóa, rác lềnh bềnh lặng lờ trôi, và bạn đã phải cố bịt mũi thật chặt? Đã bao giờ bạn dùng khẩu trang che kín mít mà vẫn cảm nhận được mùi xăng xe, khói bụi? Đã bao giờ bạn thấy một đám nylon “lạc” bên vệ đường? Bạn có từng thấy những cột khói nhà máy đen xì bay lơ lửng không trung? Bạn có để ý khu dân cư của bạn đang có nhiều người chết trẻ hơn vì nguyên nhân ung thư hay đang có càng nhiều người mắc các bệnh về đường hô hấp? Vấn đề ô nhiễm không chỉ đáng được lên tiếng ở các khu vực đô thị, khu công nghiệp, làng nghề mà còn ở các khu vực nông thôn thuần nông, thậm chí những nơi chúng ta thường nghĩ rất xanh, rất trong lành như vùng núi cũng bị ô nhiễm.

Vậy tại sao mà chúng ta lại không thực hiện lối sống xanh và tiêu dùng bền vững ngay từ bây giờ nhỉ?

Là một công dân sống ở khu vực thành thị, dưới góc nhìn của em thì sau đây sẽ là những giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực đối với khu vực thành thị:

  • Mang theo ly/hộp/cặp lồng khi mua đồ ăn
  • Sử dụng tiết kiệm bông tẩy trang bằng cách sử dụng dầu tẩy trang vì dùng dầu tẩy trang thì chỉ cần dùng tay thôi hoặc sử dụng toner bằng tay
  • Sử dụng khẩu trang vải hằng ngày thay vì sử dụng khẩu trang y tế
  • Mang hộp (nắp kín không bung) khi đi chợ mua đồ ướt
  • Mang theo túi vải lớn đi chợ rồi về giặt sạch, không những sạch sẽ mà bền theo năm tháng
  • Hạn thế sử dụng các túi trà lọc, thay vào đó là sử dụng lá trà hoặc dạng bột
  • Mang theo túi lướt rút dây nhằm cân rau, trái ở siêu thị để hạn chế sử dụng túi nilon

Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU

 

5 1 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
2 Comments
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thùy Dương

??

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x