How about… the Green Effect?

“Chỉ trong 50 năm qua, lượng nước ngọt được sử dụng trên toàn cầu đã tăng gấp ba, và nhiên liệu hóa thạch tiêu hao hết gấp 5 lần. Tài nguyên có thể tái tạo đang bị đe dọa đáng kể, từ mực nước ngầm giảm xuống ở Trung Quốc đến các hệ thủy sinh suy thoái ở Bắc Đại Tây Dương… Thiệt hại được tính toán không chỉ trong các hệ sinh thái bị phá hủy mà còn là dịch bệnh và cảnh khổ cực của loài người – đặc biệt đối với số nghèo nhất của nhân loại.”

 

Là hiện tại, và chắc chắn, cũng là tương lai của Trái Đất, chúng ta, người trẻ đã, đang, và sẽ nên làm gì đối với vấn đề sống còn này? 

Trong những năm gần đây, sống xanh và tiêu dùng bền vững là trào lưu đang được hưởng ứng toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, bắt nguồn từ tư duy văn minh và thời thượng của giới trẻ. Trái ngược với những rào cản của cuộc sống thành thị xô bồ và bận rộn, có thể nói rằng, chúng ta đang đi đúng hướng, dù chậm, nhưng tích cực, trên con đường hướng tới sống “xanh bền vững”.

 

Sống xanh và tiêu dùng bền vững được hiểu là một lối sống lành mạnh, làm giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái Đất. Bên cạnh đáp ứng nhu cầu hiện tại, lối sống này đồng thời đảm bảo gây ra ít tác động nhất để không ảnh hưởng đến môi trường, xã hội và thế hệ tương lai. Giữa vô vàn những nỗ lực cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, sau đây là 5 bước cơ bản, có thể nói, là cấp thiết và phù hợp cho một “thành thị xanh bền vững”.

 

Hành trình sống xanh là một quãng đường vô tận, nhưng mỗi bước đi của bạn hôm nay đều quan trọng. Hãy thức dậy ngày mai và tự hỏi: “Sẽ thế nào nếu hôm nay mình… xanh?”, và biến nó làm thành một thói quen. Chỉ có thế, con đường này mới có thể được rút ngắn từng ngày, một cách thật bền vững.

 

[Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU]
0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x