HÀNH TRÌNH SỐNG XANH VÀ TIÊU DÙNG BỀN VỮNG

 

  • Quan điểm và suy nghĩ về lối sống xanh và tiêu dùng bền vững?

 

‘’ Trái Đất tốt đẹp này đủ đầy cho tất cả mọi người. Con đường của sự sống có thể tràn đầy tự do và tươi đẹp nhưng chúng ta đã lạc lối. Tham lam đã đầu độc con người, đã bủa vây thế giới trong thù hận, đã xô chúng ta vào khổ đau. Máy móc đáng lẽ cho chúng ta sự đủ đầy thì lại khiến chúng ta tham lam vô độ. Tính mưu mẹo khiến chúng ta trở nên vô tâm và tàn nhẫn. Chúng ta đã nghĩ quá nhiều và cảm nhận quá ít. Hơn tất cả chúng ta cần nhân tính, hơn cả mưu mẹo, chúng ta cần sự tử tế và dịu dàng. Không có những phẩm chất này, chúng ta sẽ trở nên hung bạo và chúng ta sẽ đánh mất tất cả.”

 

Đây là trích đoạn trong bài phát biểu truyền cảm hứng nhất lịch sử được ghi lại bởi diễn viên hài Charlie Chaplin trong bộ phim ‘’ The Great Dictator’’ ( Nhà độc tài vĩ đại). Bài phát biểu là sự phản đối công khai của Chaplin với Adolf Hitler và Chủ Nghĩa Phát Xít, tại thời điểm đó ông đã đứng lên dõng dạc chỉ ra sự vô nhân tính giữa người với người, những nỗi đau khổ mà Chủ Nghĩa Phát Xít đã gây ra cho những con người vô tội. Gần một thế kỷ đã trôi qua, Chủ Nghĩa Phát Xít đã lụi tàn, những mất mát, đau đớn mà con người từng phải chịu đựng cũng dần biến mất, người ta không còn thấy những mảnh đất khô cằn nhuốm màu máu đỏ trong các cuộc chiến mà thay vào đó là ‘’ dòng máu xanh hòa lẫn đất bùn” đã âm ỉ chảy trong hơn một thập kỉ qua. Phải chăng câu nói “ chúng ta sẽ đánh mất tất cả” của Chaplin là lời tiên tri cảnh tỉnh cho loạt hành động tàn nhẫn, vụ lợi của loài người đối với thiên nhiên. Từ thảm họa địa cầu cháy rừng Amazon, những cánh đồng tại Nam Mỹ chìm trong biển lửa cho đến những cánh rừng tại Siberia cũng đang oằn mình trong lửa,… phải chăng đó là hậu quả tất yếu và sự trả thù tàn khốc của thiên nhiên.Dù nhiều dự án, chiến dịch, chương trình, lời kêu gọi từ các tổ chức lớn trên thế giới được thực hiện vậy nhưng có vẻ chỉ một số ít trong chúng ta quan tâm và ủng hộ, một số khác thì tặc lưỡi bỏ qua vì tầm ’’vĩ mô” của những chiến dịch đó. Nhưng thực ra hành động của chúng ta mới vi mô còn ý nghĩa của những hành động đó lại vĩ mô. Những hành động đơn giản như tái chế đồ nhựa, sử dụng ống hút tre, nói không với túi nilong,… lại được gọi với cái tên rất đẹp: Lối Sống Xanh. Nếu Lối Sống Xanh bắt nguồn từ người tiêu dùng thì Tiêu dùng bền vững lại là nỗ lực đến từ những nhà kinh doanh, phân phối sản phẩm. Tiêu dùng bền vững được hiểu là tạo cho người tiêu dùng cơ hội tiêu thụ sản phẩm, sử dụng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của họ một cách hiệu quả và có hiệu suất, giảm thiểu hậu quả tiêu cực về môi trường, xã hội và kinh tế để đạt mục đích cuối cùng là cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. “Tiêu dùng bền vững” không phải là “bớt tiêu dùng” mà là biết tiêu dùng có hiệu quả hơn, kiểm soát tốt hơn và sử dụng ít tài nguyên hơn. Mục đích của TDBV là phát triển các cơ hội tiêu dùng cho phép mọi người thỏa mãn được nhu cầu của mình, song không phát sinh những hậu quả tiêu cực về môi trường, xã hội và tài chính.

 

Zero Waste Campaign Illustration Doodle Style Arkivvektor (royaltyfri) 1487604434

  • Giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực nhất trong môi trường thành thị.

Eco Flat Symbols Promoting Green Lifestyle In The Household, The Drop Shadow Contains Transparencies, Eps10 Cliparts, Vector, Và Stock Hình ảnh Minh Họa Miễn Phí Bản Quyền. Image 50156499.

 

Mọi giải pháp đưa ra đều có mục đích cải thiện và thay đổi vậy nhưng quy mô và kết quả của hầu hết mọi giải pháp về môi trường đều là biến số phụ thuộc rất nhiều vào người dân ở khu vực. Lượng rác thải chất đống, bốc mùi, lượng lớn túi nilong thải ra hàng giờ không phân hủy được, cháy rừng, bão lũ, sạt lở,… còn hay không là do người dân. Mà thay đổi được tư duy và ý thức của họ lại không phải chuyện dễ dàng trong một sớm một chiều, vì thấy không ảnh hưởng đến mình nên không phải ai cũng quan tâm và không phải ai cũng sẵn sàng thay đổi thói quen từ sự tiện lợi khi sử dụng các sản phẩm không thân thiện với môi trường. Và từ thực tế đó thiết nghĩ chỉ khi một vấn đề thật sự ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân mỗi cá nhân hay ‘’ động chạm’’ đến quyền lợi của mình thì khi đó người ta mới thay đổi. Dẫu đó là sự thay đổi bắt buộc, không tự nguyện nhưng có lẽ khi người ta đã thay đổi được hành vi thì dần đà sẽ hình thành thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và hình thành lối sống xanh trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người dân.

“Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU”

 

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x