GREEN UP YOUR LIFE

“Trong mỗi bước đi cùng với thiên nhiên, chúng ta nhận được nhiều hơn những gì ta tìm kiếm”  – John Muir

Mẹ thiên nhiên luôn giúp đỡ, che chở chúng ta với tấm lòng nhân ái. Chúng ta nên biết cách đáp lại sự bao dung đó bằng thái độ tôn trọng, biết ơn và có trách nhiệm hơn về những việc mình làm với môi trường bằng cách nuôi dưỡng cho mình một lối sống xanh và cách tiêu dùng bền vững.

Bảo vệ môi trường sống là bảo vệ chính mình | Tạp chí Giao thông vận tải

 

  • Trước hết, sống xanh là gì ? Có bao giờ bạn nghĩ mình nên phải “sống xanh” để bảo vệ môi trường cũng như cuộc sống của chính mình hay chưa?

Nhiều người có suy nghĩ rằng, sống xanh là phải làm một điều gì đó to lớn và khó khăn vô cùng. Nhưng thật sự đây là một quan niệm sai lầm, bởi “sống xanh” đơn giản hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ. Sống xanh được thể hiện trên mọi khía cạnh của cuộc sống, từ việc chọn đưa vào cơ thể thực phẩm như thế nào, tới cách chúng ta tiêu dùng ra sao. Lựa chọn phong phú thực phẩm tự nhiên, lành sạch, không hóa chất là cách chúng ta góp phần giảm thiểu chất độc hại thải ra đất, nước, không khí. Cân nhắc kĩ trước mọi hành vi tiêu dùng, chỉ mua khi thực-sự-cần. Giảm thiểu rác thải khó phân hủy ra môi trường, tái sử dụng hiệu quả. Một cách ngắn gọn, Sống Xanh là Uống Sạch – Ăn Lành – Tiêu Dùng Cần Kiệm.

Sống xanh chỉ thực sự có giá trị khi hiểu và thực hành đúng, xây dựng thành Lối Sống cho chính mình.

Sống Xanh không phải trào lưu, mà là một lựa chọn cho lối sống bền vững, là cách mà chúng ta tự sửa chữa mình, để có thể sống hòa thuận với Tự Nhiên.

Việc lối sống xanh trở thành một xu hướng được đông đảo bạn trẻ ủng hộ và học theo đã đưa ra một tín hiệu đáng mừng rằng lớp trẻ hiện nay đã và đang dần biết quan tâm hơn tới các vấn đề về môi trường và cứ như vậy, con người chắc chắn sẽ tìm được lối đi đúng đắn trên hành trình bảo vệ môi trường trong tương lai.

  • Vậy còn tiêu dùng bền vững là gì ?

Tiêu dùng bền vững là tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các nhu cầu một cách hiệu quả, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực về môi trường, xã hội và kinh tế.

“Trái Đất có thể đáp ứng mọi nhu cầu của con người nhưng không thể đáp ứng được lòng tham của mỗi người.” – Mahatma Gandhi. Chủ nghĩa tiêu dùng đang đánh dấu thời đại của chúng ta. Nhưng từ khi các vấn đề về môi trường diễn ra, con người không thể tiếp tục khai thác những nguồn tài nguyên trên trái đất mà không nghĩ về tương lai. Chính vì vậy, tiêu dùng bền vững cung cấp chìa khóa cho phép cộng đồng và cá nhân phát triển mà không cần thiết phải hi sinh chất lượng cuộc sống đồng thời không gây nguy hại đến nhu cầu của các thế hệ tương lai.

  • Đâu là giải pháp bảo vệ môi trường tối ưu hóa với cuộc sống thành thị? 

Tips for zero waste lifestyle doodle Royalty Free Vector    Vector Set Of Zero Waste Tips Stock Illustration - Download Image Now - iStock

– Để công cuộc bảo vệ môi trường tốt nhất, trước hết phải xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường trên cơ sở đổi mới tư duy, cách làm, hành vi ứng xử, ý thức trách nhiệm với thiên nhiên môi trường trong xã hội và của mỗi người dân

– Người tiêu dùng cần thay đổi thói quen và hành vi sống thân thiện với môi trường hơn như ăn thực phẩm xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, giảm sử dụng túi nilon, đồ dụng nhựa một lần, không vứt rác bừa bãi,…

– Hoàn thiện hệ thống pháp luật về môi trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội như chiến dịch marketing, phát triển mua sắm xanh, chiến dịch trồng cây,…

Tôi và bạn – hãy bắt đầu một hành trình xanh bằng những hành động nhỏ nhất ngay từ hôm nay.

WE MAKE OUR LIFE

“Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU”

 

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x