Gam màu xanh của cuộc đời

Gam màu xanh của cuộc đời

                                                                           – Phạm Linh Chi –

Nếu ví cuộc đời mỗi chúng ta như một bức tranh với đầy đủ gam màu nóng lạnh tổng hòa hay đối nghịch với nhau thì lối sống xanh chính là bức vẽ với gam màu xanh chủ đạo hài hòa, cân bằng với nhau. Đó là sự kết nối của con người và thiên nhiên trong vòng đời lặp lại, khép kín kéo dài từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai.

Nhưng làm cách nào để sự liên kết bền vững?

Đối với nhiều người, lối sống xanh chỉ là không dùng đồ nhựa, nhưng đó đâu phải tất cả, mỗi người đều sống xanh nếu như chúng ta biết học cách sử dụng vật liệu tái chế, học cách sống tối giản, là học cách trồng cây,…  Những thứ mỗi người thả ra đều là của riêng nhưng môi trường mà chúng ta thải ra thì là của chung nên hay sống một lối sống lành mạnh, bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của mỗi người về môi trường, thay đổi bản thân từng chút một, từng chút một cho một hành trình bền vững

Có thể nói rằng tiêu dùng bền vững chính là chìa khóa cho công cuộc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và nâng cao chất lượng cuộc sống. Một người có thói quen tiêu dùng bền vững là một người tiêu dùng thông thái, bởi họ đang sử dụng những dịch vụ và sản phẩm đáp ứng các nhu cầu cơ bản và mang lại chất lượng sống tốt mà không làm ảnh hưởng đến nhu cầu thế hệ tương lai, tức giảm thiểu tối đa việc sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên và các chất độc hại. Thực tế chúng ta có thể hoàn toàn chi trả được cho cuộc sống xa xỉ và tiêu xài hoang phí tài nguyên nhưng con cháu chúng ta sau này mới là người trả cái giá đắt nhất. Hầu hết mọi mặt hàng chúng ta đang sử dụng sẽ không phải tính phí cho đến khi chính nó tác động ngược lại môi trường mà ta đang sống. 

 

Đối với khu vực thành thị thì đâu mới là  giải pháp thiết thực nhất để bảo vệ môi trường? Đây là công việc lớn cần sự chung sức góp tay từ mỗi cá nhân đến tổ chức bộ máy nhà nước. Trước hết, cần có một chính sách nhất quán và chặt chẽ của Chính phủ trong luật Môi trường. Nhưng điều làm nên sự thay đổi lớn nhất lại là việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân trong đô thị đó và đây cũng chính là công việc khó bởi thay đổi nhận thức của một cá nhân không hề đơn giản, một sớm một chiều, khi mà con người ta chưa thật sự nhìn nhận được những tác hại thật sự từ những thói quen, hành động của mình hàng ngày. Đối với những người hiện nay đã có những nhận thức, lo lắng về môi trường thì nên thật sự hành động ngay bây giờ, hãy áp dụng lối sống xanh, cách sống tối giản nhưng bền vững.

 

Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x