Cứu lấy mẹ Thiên Nhiên

Để hiện hữu trên đời, mỗi ngày, chúng ta được nuôi sống bằng biết bao sản vật của trái đất: khí trời, nước sạch, thảo vật, thịt các loài thú nuôi… nhưng ít khi chúng ta quan tâm do đâu mà chúng ta được hưởng những điều đó. Và thiên nhiên chính là khởi nguồn cung cấp cho chúng ta mọi nhu cầu cấp thiết của cuộc sống.Từ bao đời nay,con người gọi thiên nhiên với một danh xưng thân thương trìu mến: Mẹ Thiên Nhiên. Như người mẹ nuôi con bằng dòng sữa ngọt ngào, Mẹ Thiên Nhiên luôn hào phóng cung cấp cho chúng ta đủ lương thực và những nhu cầu của cuộc sống hằng ngày, nhờ đó mà nhân loại từng thế hệ nối tiếp nhau sinh sống và phát triển.

 

Tuy nhiên,xã hội ngày càng hiện đại và phát triển thì đi kèm với đó là vấn đề chất thải công nghiệp cũng ngày càng nghiêm trọng,nhất là ở những khu vực thành thị.Trái đất đang oằn mình gánh chịu biết bao hành động phá hoại của con người. Mẹ Thiên Nhiên đang lên tiếng kêu cứu trước sự vô cảm của con người đối với môi trường sống. Do sự vô trách nhiệm của con người, “Trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta, đang nhanh chóng biến đổi thành một bãi rác” . Hậu quả là môi trường sinh thái bị hủy hoại nghiêm trọng.Mỗi năm, hàng vạn sinh vật và động vật biến mất, chúng ta cũng như con cháu chúng ta không bao giờ nhìn thấy chúng nữa.

Nhưng bên cạnh những mặt tiêu cực, trong thời gian một thập kỉ gần đây con người cũng đã dần nhận ra hậu quả nghiêm trọng của việc ô nhiễm môi trường và đã có những hành động,phong trào tích cực để bảo vệ môi trường sống,một trong số đó phải kể đến xu thế sống xanh và tiêu dùng bền vững.

   Vậy ta cần hiểu như thế nào cho đúng về xu thế sống xanh và tiêu dùng bền vững?

Có rất nhiều cách giải thích khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một định nghĩa về lối sống xanh và bền vững là: lối sống thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên và tránh sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên để duy trì cân bằng sinh thái. Nói cách khác, đây là một phương pháp nhằm hạn chế việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của mẹ Trái Đất và gây ra ít tác động tiêu cực với môi trường từ cách sinh hoạt của mỗi người.”Sống xanh” hay “Tiêu dùng bền vững” không hề là những việc làm gì đó mang tính vĩ mô hay khó thực hiện mà chỉ đơn giản là sự thay đổi trong những thói quen sinh hoạt hàng ngày như:dùng điện,nước một cách tiết kiệm,hạn chế sử dụng túi nilon,tích cực sử dụng những vật dụng tái chế.

Đây là một trong những cách thức hiệu quả nhất để đem lại sự cân bằng về cả môi trường, kinh tế và xã hộ khi vừa có thể bảo vệ môi trường vừa bảo đảm sản xuất được các sản phẩm thiết yếu từ các nguyên liệu thân thiện môi trường mà không lạm dụng quá đà nguồn tài nguyên thiên nhiên và song song với đó là bảo đảm tiêu chuẩn tốt nhất cho đời sống con người.

     Lợi ích của việc sống xanh và bền vững:

 

-Bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm

 

Một trong những kẻ thù to lớn của mẹ Thiên nhiên lại chính là món đồ tiện lợi mà chúng ta vẫn hay dùng thường ngày:túi ni lông.Bạn chỉ mất 1 giây để xả túi ni lông ra môi trường nhưng tốn đến 500-1000 năm để chiếc túi đó có thể phân hủy hoàn toàn. Trong khi đó, lượng rác thải nhựa thải ra môi trường rất lớn, gần 1/3 số túi ni lông rác thải mỗi ngày không được thu gom, xử lý. Hậu quả là rác thải nhựa, túi ni lông có mặt ở khắp nơi gây ô nhiễm môi trường nặng nề và là điều kiện để cho các loại dịch bệnh sinh sôi và phát triển.Chính vì thế,sống xanh-hạn chế sử dụng túi ni lông chính là một giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.Bên cạnh đó,xu thế sống xanh và tiêu dùng bền vững thông qua việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch cũng giúp giảm thiểu lượng khí thải và ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

 

 Tăng cường sức khỏe cho con người

 

  Sống bền vững cũng bao gồm việc ăn sạch – uống xanh, tức là tiêu thụ những thực phẩm hữu cơ, nuôi trồng theo phương thức thuần tự nhiên, không hóa chất. Trong guồng quay cuộc sống hiện đại, chúng ta đã quá quen với những thực phẩm biến đổi gen, thực phẩm chứa màu thực phẩm, dư lượng hóc-môn tăng trưởng trong thịt động vật,… mà quên đi những giá trị dinh dưỡng thật sự đến từ thiên nhiên – điều mà lối sống xanh và bền vững đang hướng đến. Đương nhiên, điều này mang đến cho con người một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, trạng thái tinh thần nhẹ nhàng, sảng khoái đến không ngờ.

Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên-Cứu lấy cuộc sống các thế hệ mai sau:

Thành ngữ Việt Nam có câu :”Đời cha ăn mặn,đời con khát nước”. Thành ngữ ấy cho thấy ngay từ thời xưa cha ông ta đã có ý thức trong việc bảo vệ môi trường và sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.Vậy,chúng ta-những người của thời hiện đại khi đã được giáo dục và có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của môi trường và tài nguyên thiên nhiên lại càng cần nâng cao ý thức sử dụng nguồn tài nguyên một cách tiết kiệm.Ví dụ đơn giản về việc sử dụng điện,nước và xăng dầu tiết kiệm cũng sẽ tạo cơ hội cho các thế hệ sau này có một cuộc sống đầy đủ hơn.Hãy cùng chung tay tiết kiệm và tái chế,đồng thời sử dụng các nguồn năng lượng sạch để Việt Nam mãi là một đất nước với “rừng vàng,biển bạc”.

  Áp dụng lối sống xanh và tiêu dùng bền vững trong việc tìm ra giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực đối với khu vực thành thị

  

-Trước hết phải bắt đầu từ cơ quan chính phủ cần có những biện pháp khuyến khích lối sống xanh và tiêu dùng bền vững,đồng thời cũng cần ban hành các chế tài xử phạt thích đáng đối với các hành vi xả chất thải không qua xử lí ra môi trường.

– Quy hoạch phát triển đô thị đi đôi với bảo vệ môi trường bằng cách trồng nhiều cây xanh,khuyến khích các doanh nghiệp và hộ gia đình sử dụng các nguồn năng lượng sạch như :năng lượng gió,năng lượng mặt trời.

– Nâng cao ý thức cho người dân về việc bảo vệ môi trường sống thông qua tuyên truyền và giáo dục.

– Mỗi công dân với vai trò là một người tiêu dùng cũng có thể góp phần cứu lấy mẹ thiên nhiên bằng việc thay đổi những thói quen sinh hoạt:hạn chế sử dụng túi nilon mà thay vào đó là các làn,túi giấy,túi vải thân thiện với môi trường;hưởng ứng giờ Trái Đất;tắt các thiết bị điện khi không cần thiết;tái chế giấy vụn…

Để được sống trong một thế giới xanh-sạch-đẹp,để con người và mẹ Thiên nhiên được dung hòa,để Trái Đất còn mãi một màu xanh,tất cả chúng ta cần chung tay hành động ngay từ bây giờ,ngay từ những việc nhỏ nhất.

Đây là bài viết tham dự cuộc thi SuJo Writing Contest 2020 của Kì tuyển dụng mùa thu Đội Enactus NEU

5 1 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
1 Comment
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Duy

Tuyệt vời, bài viết rất ý nghĩa. Xin được share để lan tỏa.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x