BÀI VIẾT THAM DỰ CUỘC THI SUJO WRITING CONTEST

Hãy nêu quan điểm và suy nghĩ của em về lối sống xanh và tiêu dùng bền vững hiện nay? Theo em, đâu sẽ là giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực đối với khu vực thành thị?

Lối sống xanh

Có thể nói, “sống xanh” là chủ đề nóng hổi trong những ngày gần đây.Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn những câu hỏi về thuật ngữ này với nghĩa thực tế của nó.Vậy “sống xanh” là gì?

Theo cơ quan bảo vệ môi trường (EPA):

“Sống xanh là đưa ra những lựa chọn bền vững về những gì chúng ta ăn, cách chúng ta đi lại, những gì chúng ta mua, cách chúng ta sử dụng và loại bỏ nó.Chúng ta có thể thực hiện tính bền vững trong các hoạt động tại nơi làm việc và có thể phủ xanh tòa nhà mình đang sống.Những sự lựa chọn hàng ngày của chúng ta có thể tạo ra một lối sống bền vững.”

Đơn giản hơn, “sống xanh” có nghĩa là đưa ra các quyết định về lối sống và tham gia vào các hoạt động nhằm giảm tác động tiêu cực và cải thiện sức khỏe của hành tinh.Trái Đất được hình thành như một hệ thống hỗ trợ.Chất lượng thức ăn và nơi ở của mỗi người phụ thuộc vào cách ta đối xử với Trái Đất.Chăm sóc tốt cho Trái Đất cũng chính là cách ta tự giúp đỡ bản thân mình.

Tiêu dùng bền vững là gì?

Tiêu dùng bền vững là sử dụng các sản phẩm và dịch vụ theo cách giảm thiểu tác động đến môi trường nhằm đáp ứng nhu cầu trong hiện tại và cả tương lai của con người.Khi kế hoạch tiêu dùng bền vững thực thi, các nguồn tài nguyên sẽ được sử dụng một cách khôn ngoan, rác thải ô nhiễm sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Nói cách khác, chúng ta có thể tìm cách đáp ứng nhu cầu và mong muốn của mình mà không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn của hành tinh.

Giải pháp bảo vệ môi trường khu vực thành thị

Cách đây vài năm, bảo vệ môi trường là khái niệm có phần vĩ mô và trừu tượng với mọi người.Tuy nhiên gần đây, với hàng loạt những chỉ số thống kê cao ngất ngưởng về độ ô nhiễm tại những thành phố lớn trên thế giới, các công dân toàn cầu dần có những nhận thức nhất định về vấn đề này.Vì là khu vực có mật độ dân số cao hơn hẳn nên việc giữ gìn và bảo vệ môi trường ở các đô thị cũng trở nên khó khăn hơn.

Nhà Nước và các tổ chức nên cùng chung sức lan tỏa thông điệp tới mỗi người dân về việc bảo vệ môi trường cũng như các vấn đề xã hội khác.Nhằm giúp mỗi người có những suy nghĩ, tư duy và hành động tích cực đối với môi trường.Người dân nên tập thói quen nói không với đồ nhựa dùng một lần.Thay vào đó, ta có thể sử dụng cốc giấy, ống hút inox hay chỉ đơn giản là tự mang bình nước cá nhân.

 

 

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x