Sống xanh và tiêu dùng bền vững-giải pháp cho những thành phố chật chội?

 

Sống xanh theo mình là lối sống thân thiện với môi trường, là lối sống không làm tổn hại đến thiên nhiên, bảo vệ nó, quan tâm đến môi trường và lên tiếng khi phát hiện những hành động tổn hại đến “sức khỏe” của Trái Đất.

Làm vườn đang là một lối sống xanh phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Trái Đất trong những năm gần đây đang bị tàn phá một cách trầm trọng. Gần đây bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra những con số giật mình về tình trạng môi trường toàn cầu. Cụ thể, riêng Việt Nam mỗi năm tiêu thụ 10000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật, con số này trên thế giới còn lớn hơn rất nhiều. Mỗi ngày có tới 6500 tấn rác thải sinh hoạt được thải ra riêng chỉ ở Hà Nội. Đặc biệt , mỗi ngày các khu công nghiệp đang tẩm ướp vào môi trường 550000 mét khối nước thải. Quả là những con số đáng buồn. Lượng chất thải này gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, gây biến đổi khí hậu, băng tan ở hai cực, gây nên nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài động vật vì bị mất môi trường sống, điển hình đó chính là loài gấu Bắc cực, cứ nghĩ đến các bé gấu dễ thương không còn tồn tại trên Trái Đất nữa là mình cảm thấy thật đau xót. Trước khi có một lối sống xanh mỗi người cần có “tư duy xanh” một tư duy nhận thức được tình trạng nghiêm trọng của tình trạng môi trường hiện nay, sau khi có một tư duy đúng đắn sẽ dẫn đến những hành động đắn từ đó một lối sống xanh bền vững sẽ được hình thành. Cuộc sống hiện đại hơn khiến con người chạy theo vật chất mà thờ ơ với thiên nhiên biết bao. Lối sống xanh của mỗi cư dân trên hành tinh này sẽ góp phần cứu lấy Trái Đất của chúng ta. Thành thị là nơi thải ra một lượng lớn rác thải mỗi ngày, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân và mỹ quan đô thị, cần có những giải pháp đúng đắn, mang tính chất lâu dài để có thể giải quyết triệt để vấn đề rác thải  ở thành thị.

Các siêu thị thay thế túi nilon bằng lá chuối.

Tiêu dùng bền vững đang là một giải pháp mà chính phủ của nhiều quốc gia đang hướng đến trong đó có cả Việt Nam vì tính lâu dài chiến lược của nó. Tiêu thụ bền vững hướng đến việc sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên, sử dụng hợp lí các nguồn lực, tiêu thụ bền vững là một phần của phát triển bền vững là giải pháp để chống lại những vấn đề nhức nhói như biến đổi khí hậu hay ô nhiễm môi trường ở những thành phố. Có thể nói vấn đề ô nhiễm ở thành phố đang là một vấn đề rất nóng nếu không có những giải pháp bền vững thì sự ảnh hưởng của nó là không thể tưởng tượng được.

 

 

 

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x