BÀI DỰ THI SUJO WRITING CONTEST 2020

Đề bài: Hãy nêu quan điểm và suy nghĩ của em về lối sống xanh và tiêu dùng bền vững hiện nay? Theo em, đâu sẽ là giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực đối với khu vực thành thị?

                                                                                Bài làm:

Cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự phát triển của khoa học kĩ thuật, điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của chúng ta. Môi trường ngày càng bị tàn phá, ô nhiễm không khí lên đến đỉnh điểm, nhiều người bắt đầu quan tâm hơn về sống xanh và tiêu dùng bền vững. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu đúng về nó ?

Trước hết chúng ta cần hiểu “sống xanh” là gì ?.

Sống Xanh là một cách sống giúp giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái đất và gây ra ít tác động nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của chúng ta. Sống Xanh có nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại của mà không phải hi sinh hay ảnh hưởng đến việc các thế hệ tương lai có thể sử dụng các tài nguyên.

Tiêu dùng bền vững là tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các nhu cầu một cách hiệu quả, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực về môi trường, xã hội và kinh tế

Nếu biết sống xanh và tiêu dùng bền vững thì không những chính bản thân ta có lợi mà toàn xã hội còn tốt đẹp hơn nhường nào.

Thứ nhất, sống xanh giúp ta cân đối và khỏe mạnh bởi ta sẽ ăn nhiều thực phẩm tươi hơn, uống nhiều nước hơn, trở nên tích cực hơn: đi bộ, xe đạp thay xe máy, ô tô chẳng hạn

Thứ hai bản thân sẽ tiêu ít tiền hơn, học cách lên kế hoạch trước, học một kĩ năng hoặc sở thích mới:học cách tự làm những món đồ mà bạn chọn không mua. Từ việc tự làm bơ tắm, đến kem đánh răng, đến những vật làm sạch đa năng hay thậm chí khử mùi, tạo ra các sản phẩm của riêng bạn sẽ tốt cho sức khỏe, cơ thể và môi trường.

Cuối cùng, nếu mỗi người trong cộng đồng đều biết sống xanh, tiêu dùng bền vững thì môi trường không những giảm ô nhiễm hơn mà xã hội từ đó cũng văn minh hơn.

Thực trạng hiện nay cho thấy, đã có rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho việc sống xanh.

Với những báo động đỏ đến từ môi trường xung quanh, giới trẻ đang ngày càng quan tâm hơn đến việc thay đổi cuộc sống thường nhật bằng xu hướng sống thân thiện và gần gũi với thiên nhiên, từng bước góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường. Khác với những xu hướng “sớm nổi chóng tàn”,

sống xanh đã và đang dần trở thành một lựa chọn sống hàng đầu mà các bạn hướng tới.

 

Không khó để nhận ra cách mà các bạn trẻ đang hưởng ứng lối sống hiện đại này qua những trào lưu gần đây, như việc nhiều quán cà phê chuyển sang sử dụng ống hút tre, ống hút inox thay cho việc lạm dụng quá nhiều sản phẩm đến từ nhựa

Hay các quán trà sữa teen đồng loạt ra mắt túi đựng cốc bằng vải để giảm thiểu số lượng túi nilon sử dụng.

Không chỉ sống xanh bằng các hàng động bảo vệ môi trường thiết thực, xu hướng sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên cũng đang ngày càng được các bạn ưa chuộng. Có thể kể đến phong trào sử dụng dầu dừa để chăm sóc mái tóc và làn da của mình, được “nhen nhúm” bởi cô nàng nổi tiếng Châu Bùi.

Ngoài dầu dừa đã quá phổ biến và thông dụng, các bạn trẻ còn không ngừng tìm kiếm, sử dụng và thậm chí là tự mình “handmade” các loại sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên khác. Từ son dưỡng môi, mặt nạ dưỡng da tới xà phòng, chỉ cần có đủ nguyên liệu, việc sản xuất một sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên tại nhà không còn quá xa lạ với giới trẻ.

Bên cạnh đó, nhiều thành phần giới trẻ hiện nay vẫn còn chưa hiểu về việc sống xanh hay “Sống xanh như một phong trào”.

Họ vẫn còn vứt rác bừa bãi, sử dụng thường xuyên đồ nhựa chỉ sử dụng một lần hay sớm bỏ cuộc với lối ống xanh. Bạn Mai (sinh viên NEU) chia sẻ: “Bản thân tôi đã từng sử dụng ống hút nhôm. Nhưng tôi không duy trì được thói quen này lâu vì thường xuyên quên mang theo mỗi khi đi uống nước và cũng khá bất tiện trong việc cọ rửa”. Không chỉ bạn Mai mà nhiều bạn khác cũng từng “thử” lối sống thân thiện với môi trường nhưng đều bỏ cuộc. Họ có thể muốn góp một phần hành động vào việc bảo vệ môi trường song một vài hạn chế trong khả năng ứng dụng của các sản phẩm thân thiện với môi trường hiện nay khiến người dân Việt trở nên e dè và quay trở lại sử dụng những gì thuận tiện đối với cuộc sống của họ hơn.

Vậy thì, đâu sẽ là giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực đối với khu vực thành thị?

Vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay đang rất phức tạp và khó giải quyết đặc biệt là trong khu vực thành thị, vì vậy cần có những giải pháp thiết thực nhất. Nhưng chỉ bằng tuyên truyền thôi thì chưa đủ mà phải kết hợp cả suy nghĩ lẫn hành động.

Trước hết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường nhằm nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, có thể tổ chức các cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về bảo vệ môi trường, các buổi thuyết trình, talkshow,…

Tiếp theo, bản thân mỗi người phải thay đổi, biết “Sống xanh” : phân loại rác, hạn chế sử dụng nilon, đồ nhựa sử dụng 1 lần, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, lên án mạnh mẽ hành vi làm ô nhiễm môi trường,…

Cuối cùng, các chính quyền cần phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân.

Như câu nói của Margaret Mead: “Có một sự thật không thể chối bỏ rằng một nhóm nhỏ công dân có ý thức và tận tâm có thể thay đổi cả thế giới”. Mỗi chúng ta hãy cùng chung tay thay đổi xã hội.

HẾT

–ĐÂY LÀ BÀI VIẾT THAM DỰ CUỘC THI SUJO WRITING CONTEST 2020 CỦA KÌ TUYỂN DỤNG MÙA THU ĐỘI ENACTUS NEU–

 

 

0 0 bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x